Tổng thống Donald Trump bỏ ngỏ khả năng giảm nhẹ trừng phạt Iran

  • 12/09/2019 20:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ ít ngày sau khi khẳng định không có vấn đề gì nếu gặp gỡ lãnh đạo Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tỏ ý muốn dỡ bỏ một vài lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran.

Iran đã phải hứng chịu các lệnh trừng phạt hà khắc của Mỹ kể từ khi Washington rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Quan hệ giữa Tehran và Washington kể từ đó cũng xấu đi nghiêm trọng khi cả 2 đều xây dựng lực lượng quân sự ở vùng Vịnh nhằm răn đe nhau.

Tuy nhiên, khi được hỏi về khả năng giảm nhẹ trừng phạt với Iran vào hôm 11-9, Tổng thống Donald Trump đã bỏ ngỏ khả năng này: “Chúng ta hãy cùng xem điều gì sẽ xảy ra”.

Tổng thống Donald Trump không ngại ngần việc gặp gỡ lãnh đạo Iran Hassan Rouhani

Tổng thống Donald Trump không ngại ngần việc gặp gỡ lãnh đạo Iran Hassan Rouhani

Tuyên bố mới của ông Donald Trump được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi ông khẳng định “không gặp vấn đề gì với ý tưởng gặp mặt” Tổng thống Iran Hassan Rouhani ở Liên Hợp Quốc vào cuối tháng 9.

Vào hôm 10-9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người thường có quan điểm cứng rắn với Iran, cũng cho biết, ông Donald Trump sẵn sàng gặp mặt mà không có điều kiện gì nhưng các lệnh trừng phạt vẫn sẽ được giữ nguyên trong tương lai gần.

Đáng chú ý, điều này cũng đến khi lãnh đạo Mỹ sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người được cho là có quan điểm hiếu chiến và thường xuyên đề xuất việc can thiệp quân sự để thay đổi chế độ tại Iran.

Tổng thống Donald Trump không che giấu sự bất đồng của mình với ông Bolton. Theo hãng tin Bloomberg, ông Donald Trump đã thảo luận về vấn đề gỡ bỏ trừng phạt với Iran trước ngày sa thải ông Bolton.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục