Anh cáo buộc tàu Adrian Darya 1 của Iran chuyển dầu cho Syria

  • 11/09/2019 16:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Anh vừa lên tiếng cáo buộc Iran đã bán dầu trên tàu Adrian Darya 1 cho Syria, phá vỡ lời cam kết khi được thả ở Gibraltar (vùng lãnh thổ thuộc Anh) rằng, tàu sẽ không vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Tàu Adrian Darya 1, từng có tên gọi là Grace 1, đã bị lính thủy đánh bộ Anh bắt vào hôm 4-7 ở Gibraltar do nghi ngờ chuyển dầu đến Syria, điều bị coi là vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Chính quyền Gibraltar đã chấp nhận thả tàu Adrian Darya 1 vào hôm 15-8 sau khi nhận được sự đảm bảo của Tehran rằng, con tàu này sẽ không bàn giao 2,1 triệu thùng dầu cho Syria.

Tàu chở dầu của Iran có thể đã bàn giao dầu cho Syria ngay trên biển

Tàu chở dầu của Iran có thể đã bàn giao dầu cho Syria ngay trên biển

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Anh lại khẳng định rằng, rõ ràng Iran đã phá vỡ lời đảm bảo của mình khi vẫn bàn giao dầu trên tàu Adrian Darya 1 cho Syria.

“Iran đã đi ngược lại lời cam kết. Việc bán dầu cho chính quyền Syria là một trong những hành động của Iran nhằm phá vỡ an ninh khu vực”, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nhấn mạnh.

Anh cho biết, nước này đã triệu tập Đại sứ Iran để lên án về hành động này và sẽ đưa vấn đề trên lên Liên hợp quốc vào cuối tháng 9-2019.

Anh không đưa ra bằng chứng nào cho lập luận của mình nhưng hôm 6-9, Công ty Maxar Technologies của Mỹ đã công bố những bức ảnh chụp bằng vệ tinh cho thấy tàu Adrian Darya 1 đang rất gần cảng Tartus của Syria. Theo nhiều nhà quan sát, nhiều khả năng tàu Adrian Darya 1 đã thực hiện việc bàn giao hàng ngay trên biển.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục