Thủ tướng Merkel: Mỹ không còn là người bảo vệ cho châu Âu

  • 12/09/2019 07:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong bài phát biểu trước quốc hội vào hôm 11-9, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhận định rằng, Mỹ không còn là người bảo vệ cho châu Âu, đồng thời EU phải tự giác tăng cường phòng vệ.

“Mỹ là cường quốc kinh tế và quân sự. Châu Âu đang bị ràng buộc với Mỹ ở nhiều mặt bất chấp việc có bất đồng quan điểm. Ngoài ra, Mỹ sẽ không còn tự động bảo vệ châu Âu như Washington từng làm suốt thời kỳ chiến tranh lạnh”, Thủ tướng Merkel cho biết vào hôm 11-9.

Bà Merkel cho rằng, Mỹ sẽ không bảo vệ cho châu Âu như thời Chiến tranh lạnh

Bà Merkel cho rằng, Mỹ sẽ không bảo vệ cho châu Âu như thời Chiến tranh lạnh

Theo bà Merkel, châu Âu cần phải đóng góp nhiều hơn nữa trong lĩnh vực an ninh, nhất là vào thời điểm đang có sự biến đổi lớn trong tình hình địa chính trị của thế giới.

Quan hệ giữa Mỹ và Đức đã trở nên căng thẳng kể từ khi ông Tổng thống Donald Trump đắc cử vào năm 2017. Lãnh đạo Mỹ luôn chỉ trích sự đóng góp của Đức dành cho NATO với ngân sách quốc phòng hàng năm chỉ đạt 1,2% GDP, thấp hơn nhiều mức cam kết 2% GDP của các thành viên khối quân sự chung này.

Trong bài phát biểu, bà Merkel cũng đề cập đến cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc  đang gây ảnh hưởng đến những quốc gia xuất khẩu như Đức.

Theo Tổng cục thống kê Đức, GDP của nước này đã giảm 0,1% trong mỗi quý của năm 2019 như hệ quả của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc, vốn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục