Nga bình thản khi biết tin Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ bị sa thải

  • 11/09/2019 16:31
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN - Hội đồng an ninh Nga đã rất bình thản khi biết được tin Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton bị sa thải.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton

"Đó là vấn đề nội bộ của Mỹ, chúng tôi bình tĩnh khi nhận được thông tin này", một đại diện trong Hội đồng an ninh Nga nói.

Trong thời gian gần đây, Thư ký Hội đồng an ninh Nga Nikolai Patrushev đã có nhiều cuộc hội đàm với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Cuộc họp mới nhất của họ diễn ra tại Jerusalem vào cuối tháng 6-2019 và cũng có sự tham gia của Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Meir Ben-Shabbat. Các cuộc đàm phán của ông Patrushev với ông Bolton chủ yếu tập trung vào các mối quan hệ song phương trong lĩnh vực an ninh, cũng như về tình hình ở Syria, Ukraine, Venezuela và xung quanh thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên tài khoản Twitter cá nhân: "Tôi đã thông báo cho John Bolton tối qua rằng, sự phục vụ của ông không còn cần thiết ở Nhà Trắng nữa. Cũng giống như nhiều quan chức khác trong chính quyền, tôi bất đồng sâu sắc với nhiều đề xuất của Bolton, nên tôi đã yêu cầu ông từ chức. Tôi cảm ơn Bolton rất nhiều vì quá trình phụng sự của ông ấy. Tôi sẽ thông báo tân Cố vấn An ninh Quốc gia vào tuần tới".

Tổng thống Trump bổ nhiệm ông Bolton làm Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ vào tháng 3-2018. Là người có quan điểm cứng rắn, ông Bolton bất đồng với ông Trump trong nhiều vấn đề, đặc biệt là chính sách với Iran và Triều Tiên.

Trong khi ông Trump ủng hộ đàm phán hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, ông Bolton lại thiên về cách tiếp cận cứng rắn hơn và hối thúc nhà lãnh đạo Mỹ duy trì sức ép tối đa với Bình Nhưỡng.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục