Tổng "tấn công" 8 kho hàng nghi rởm chuyên livestream liên tỉnh

  • 22/06/2021 21:48
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Tám kho hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, chuyên bán livestream trên mạng xã hội tại Hà Nội và Hưng Yên vừa bị lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra, tạm giữ hơn 40 tấn hàng hóa vi phạm.
Tổng "tấn công" 8 kho hàng nghi rởm chuyên livestream liên tỉnh ảnh 1

Lãnh đạo Tổng cục QLTT kiểm tra hàng hóa vi phạm trong vụ việc

Cụ thể, sáng sớm nay (22-6), 8 mũi tấn công của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) bao gồm Tổng cục QLTT, Cục QLTT Hà Nội và Cục QLTT Hưng Yên phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (Công an TP Hà Nội) đã tổng tấn công vào các địa điểm đã được trinh sát trước đó, thu giữ hàng trăm nghìn sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Số hàng này chủ yếu là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, hàng thời trang và gia dụng không được kinh doanh chủ yếu trên nền tảng thương mại điện tử.

Ngay từ sáng sớm, mũi 1 với sự chỉ đạo trực tiếp của ông Trần Hữu Linh- Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT đã có mặt thôn Ngọc Đà, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Tại đây có điểm tập kết hàng hoá do ông Trần Tiến Quang, hộ khẩu thường trú tại: Hồng An, Hưng Hà, Thái Bình đứng tên chủ kho thuê.

Theo nguồn tin trinh sát được, chủ cơ sở đã nhập các mặt hàng từ Hàn Quốc, Nhật Bản về Việt Nam qua cảng Hải Phòng, đưa về tập kết tại kho hàng có địa chỉ tại Ngọc Đà, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Tại đây, hàng hóa được xé lẻ, vận chuyển bằng phương tiện xe tải về tập kết tại một số điểm trên địa bàn TP Hà Nội để tiêu thụ, kiếm lời.

Tổng "tấn công" 8 kho hàng nghi rởm chuyên livestream liên tỉnh ảnh 2

Lực lượng chức năng phát hiện các dụng cụ phục vụ livestream bán hàng của Shop Thủy top

Còn tại địa bàn tỉnh Hưng Yên, hàng hóa chủ yếu được tiêu thụ qua các nền tảng thương mại điện tử, đặc biệt là livetreams bán hàng qua các fanpage: “Chego Shop – Thế giới hàng Nhật”, “Chego Hàng Nhật EU” và giao dịch thông qua các ứng dụng trên điện thoại như: zalo, viber.

Tại địa điểm kiểm tra này, lực lượng chức năng đã ghi nhận 93.400 đơn vị sản phẩm chủ yếu mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng và rượu do nước ngoài sản xuất. Toàn bộ số hàng hóa đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp thời điểm lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra.

Cùng thời gian trên, các mũi tấn công thuộc Đội QLTT số 14, Cục QLTT Hà Nội đã phối hợp với Công an TP Hà Nội tiến hành kiểm tra 7 điểm kinh doanh và tổng kho nằm rải rác ở các vị trí khác nhau tại Hà Nội.

Cụ thể, tại kho hàng không tên tại ngõ 691 đường Bát Khối, quận Long Biên, Hà Nội do ông Bùi Quyết Thắng làm chủ, lực lượng chức năng ghi nhận hàng trăm mặt hàng là các sản phẩm thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc, hàng tiêu dùng thiết yếu được vứt hỗn độn thành từng đống hoặc trong thùng carton, vứt trên nền đất rồi phủ bạt.

Bên cạnh đó là một lượng lớn hàng hóa đã được đóng gói cẩn thận với tên, địa chỉ, số điện thoại người nhận cùng tên sản phẩm được in sẵn trên tờ giấy dán phía trên sản phẩm.

Kiểm đếm tại hiện trường, Đội QLTT số 14 đã thu giữ gần 3.200 sản phẩm là mỹ phẩm, thực phẩm do nước ngoài sản xuất không có hoá đơn chứng từ. Trị giá hàng hóa vi phạm gần 400 triệu đồng.

Kiểm tra tại kho hàng “Shop Thủy Top”, địa chỉ 455A Bát Khối, Long Biên, cũng thuộc sở hữu của ông Bùi Quyết Thắng – chủ kho tại ngõ 691 đường Bát Khối , lực lượng chức năng ghi nhận 495 sản phẩm quần, áo, thắt lưng các nhãn hiệu Gucci, Chanel, LV… có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam. Lô hàng có trị giá 60 triệu đồng.

Tại đây, lực lượng chức năng cũng phát hiện các dụng cụ phục vụ livetreams bán hàng,nhưng theo khai báo của nhân viên kho hàng, chương trình livetreams tại cửa hàng được thực hiện vào buổi tối.

Khai thác thêm, lực lượng chức năng được biết, phần lớn hàng hóa được cơ sở kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, chủ yếu là Facebook. Hai tài khoản Facebook thường xuyên được sử dụng phục vụ mục đích trên là: ““Thủy Top Rẻ và Đẹp” và “Shop thủy top”.

Qua kiểm tra, tài khoản Facebook “Thủy Top Rẻ và Đẹp” có giới thiệu “Tổng kho số lượng lớn quần áo, mỹ phẩm”. Trang bìa tại địa chỉ Facebook này cũng giới thiệu về 02 địa chỉ cửa hàng tại 455A Bát Khối, Long Biên, Hà Nội và 563 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trên trang bìa Facebook được chủ tài khoản đăng tải công khai 168 số hotline giải quyết khiếu nại về các đơn hàng. Trang Facebook có trên 29.000 người thích và gần 90.000 người theo dõi. Tại tài khoản Facebook “Shop Thủy top” cũng có trên 50.000 người thích và gần 74.000 người theo dõi.

Kiểm tra tại cửa hàng kinh doanh số 41 phố Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội do ông Trần Đức Quân làm chủ, đoàn kiểm tra đã phát hiện và thu giữ 22.029 sản phẩm là mỹ phẩm, thực phẩm do nước ngoài sản xuất. Làm việc với đoàn kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũng như các hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa. Ước tính lô hàng vi phạm có trị giá trên 5,5 tỷ đồng.

Tại cơ sở kinh doanh số 5 ngõ 77/36 Lâm Hạ, quận Long Biên do bà Nguyễn Thùy Trang làm chủ, đoàn kiểm tra đã ghi nhận đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp đối với các sản phẩm kinh doanh tại cửa hàng. Tuy nhiên, cửa hàng đã thực hiện việc chuyển địa điểm kinh doanh mà không xin phép với cơ quan chức năng.

Kiểm tra tại cơ sở kinh doanh ở địa chỉ 11 ngõ 135/17/7 phố Hoàng Như Tiếp, quận Long Biên do bà Vũ Thị Thanh Mai làm chủ, lực lượng chức năng ghi nhận có nhiều các sản phẩm sữa hộp như: Ensure, Aptamil, Meji, Pedia Sure cùng các sản phẩm thuộc nhóm mỹ phẩm đựng trong các thùng carton. Theo chủ cơ sở, đây là các mặt hàng được cơ sở nhập lại từ các doanh nghiệp nhập khẩu. Tại buổi làm việc, chủ cơ sở xuất trình cho đoàn kiểm tra một số hóa đơn, chứng từ về sản phẩm. Tuy nhiên, khi đối chiếu với hóa đơn, đoàn kiểm tra đã tạm giữ 4.310 sản phẩm mỹ phẩm và thực phẩm không có hoá đơn chứng từ.

Ông Lê Việt Phương- Đội trưởng Đội QLTT số 14 cho biết, đây là một trong những vụ kiểm tra có quy mô lớn có tính chất liên tỉnh mà đội thực hiện dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT.

“Đối với các điểm kinh doanh mà doanh nghiệp trực tiếp nhập khẩu, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu ngược lại với hồ sơ nhập khẩu để xác minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa. Đối với các loại hàng hóa được cơ sở mua lại của các đơn vị khác, chúng tôi sẽ tiến hành thẩm tra, xác minh cũng như đối chiếu với các hồ sơ liên quan. Chúng tôi kiên quyết đấu tranh và xử lý đúng quy định đối với những sản phẩm vi phạm”- ông Lê Việt Phương nói.

Với 8 địa điểm được đồng loạt kiểm tra trong ngày 22-6, lực lượng QLTT đã thu giữ khoảng 40 tấn hàng gồm 123.425 sản phẩm mang dấu hiệu vi phạm. Chiều tối ngày 22-6, các mũi kiểm tra vẫn đang tiếp tục tiến hành các thủ tục tạm giữ, di chuyển hàng hóa về kho để tiếp tục xác minh, làm rõ các dấu hiệu vi phạm để xử lý theo đúng quy định.

Tin cùng chuyên mục