Tập huấn cách phân biệt vaccine phòng, chống Covid-19 thật hay giả

  • 14/06/2021 15:38
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 16-6 tới đây, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT- Bộ Công Thương) phối hợp với Cơ quan điều tra An ninh nội địa Hoa Kỳ (HIS) và hãng dược phẩm Pfizer sẽ tổ chức tập huấn trực tuyến phân biệt vaccine chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng QLTT.
Tập huấn cách phân biệt vaccine phòng, chống Covid-19 thật hay giả ảnh 1

Lực lượng QLTT sẽ được thông tin về vaccine Covid-19 Pfizer

Theo đó, lực lượng QLTT ở 64 điểm cầu sẽ được HIS chia sẻ về công tác điều tra vụ việc liên quan đến các sản phẩm trang thiết bị, vật tư y tế, đặc biệt việc buôn bán vaccine Covid-19 giả và kết quả điều tra của các văn phòng của HIS trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, đại diện hãng dược phẩm Pfizer cũng sẽ thông các nội dung liên quan đến đặc điểm an ninh của sản phẩm, quy cách và tính chất đóng gói và các đặc điểm khác được sử dụng để xác định một vaccine có hợp pháp, đảm bảo nguồn gốc hay không cho lực lượng QLTT.

Trước đó, Bộ Y tế đã đưa ra cảnh báo về tình trạng lừa đảo tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Việt Nam. Do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố nên xuất hiện tình trạng người dân muốn tự mua vaccine về phòng bệnh dịch, khiến vaccine giả có "đất sống".

Lực lượng QLTT có nhiệm vụ ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Do đó, hoạt động tập huấn này rất cần thiết giúp lực lượng QLTT có kỹ năng nhận biết giữa hàng giả và hàng chính hãng góp phần phục vụ tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trước đó, ngày 12-6, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vaccine Pfizer cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đây là vaccine do công ty Pfizer và BioNTech phối hợp sản xuất, dạng bào chế hỗn dịch đậm đặc pha tiêm, mỗi liều 0,3ml chứa 30mcg vaccine mRNA Covid-19. Bộ Y tế giao Cục Quản lý dược cấp phép nhập khẩu vaccine Pfizer khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu, thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vaccine.

Đến thời điểm này, Pfizer là loại vaccine phòng Covid-19 thứ tư được Việt Nam cấp phép khẩn cấp, sau AstraZeneca, Sputnik V và Sinopharm.

Tin cùng chuyên mục