Xe+

Tổng kiểm tra xử lý xe khách vi phạm: Bị xử phạt hôm trước, hôm sau tái phạm

  • 17/09/2015 08:19
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Chỉ trong một buổi sáng triển khai thực hiện kế hoạch tăng cường xử lý xe khách vi phạm, lực lượng CSGT CATP Hà Nội đã phát hiện, xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm. Thống kê cho thấy, lỗi vi phạm chủ yếu của xe khách vẫn tập trung vào dừng đỗ, đón trả khách sai quy định, mở cửa xe khi đang lưu thông.

Tổng kiểm tra xử lý xe khách vi phạm: Bị xử phạt hôm trước, hôm sau tái phạm ảnh 1

Nhiều xe khách vi phạm đã bị CSGT kiên quyết dừng xe kiểm tra xử phạt

Cứ xuất bến là vi phạm

Ghi nhận của phóng viên Báo ANTĐ, Bến xe Giáp Bát trong những ngày qua, dù tình trạng dừng đỗ, chây ỳ ở khu vực cổng bến đã cơ bản được giải quyết, song vi phạm liên quan đến xe khách lại tinh vi, kín đáo hơn rất nhiều. Theo quy định, tất cả các phương tiện sau khi xuất bến đều phải rẽ phải đi xuôi về đường Kim Đồng trước khi sang làn đường đối diện để xuôi về Quốc lộ Pháp Vân-Cầu Giẽ.



Đoạn quay đầu ở phố Kim Đồng ước chừng chưa đến nửa km, song đây lại là một trong những điểm đón chờ khách chớp nhoáng của hầu hết các xe khách. Trong khi đó, lực lượng CSGT thường làm nhiệm vụ ở dọc đường Giải Phóng nên khó có thể phát hiện hành vi vi phạm của lái xe. 



Xác định điểm mấu chốt vi phạm, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT CATP Hà Nội, Đội CSGT số 14 đã áp dựng biện pháp mật phục, dùng thiết bị chuyên dụng, nghiệp vụ ghi hình lái xe, phương tiện vi phạm. “Mục đích của chúng tôi là “bắt tận tay, day tận trán”, để lái xe “tâm phục khẩu phục”, tạo sự răn đe, tránh tái phạm” - Trung tá Lê Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 14 cho biết.



Đứng ở vị trí thuận lợi, Trung tá Phạm Văn Tuyến, Đội phó Đội CSGT số 14 bí mật dùng thiết bị nghiệp vụ ghi lại hình ảnh xe khách vi phạm dừng đỗ, đón trả khách sai quy định. Chiếc xe khách BKS: 17B - 00157 sau khi xuất bến đã lưu thông trên đường Giải Phóng rồi rẽ vào phố Kim Đồng để vòng lại ra đường Giải Phóng theo quy định.



Tại đây, phụ xe liên tục mở cửa xe mời gọi hành khách đứng ở vỉa hè phố Kim Đồng. Khi bắt được tín hiệu của khách, bất chấp dòng phương tiện đang lưu thông cùng chiều, lái xe vẫn mở cửa cho khách băng qua đường leo lên xe. Ít phút sau, nhà xe Hiền Phương chạy tuyến Thái Bình - Hà Nội cũng mở cửa để cho một nam hành khách lao lên xe. 



“Gan” nhất có lẽ phải kể đến chiếc xe khách BKS: 36B - 00813 ngang nhiên dừng một thời gian khá lâu ở phố Kim Đồng để chờ đón khách. Lái xe dừng xe giữa đường, để phụ xe mở cửa lao xuống đường đưa khách lên xe, đồng thời liên tục vẫy gọi khách đứng ven đường. Tất cả những phương tiện vi phạm này đều đã bị Trung tá Phạm Văn Tuyến ghi hình, qua bộ đàm thông báo cho các chốt xử lý ở phía trên kịp thời dừng xe kiểm tra, xử phạt. Chỉ trong một ca công tác, tổ xử lý chuyên đề trên đã phát hiện, xử phạt hơn 10 trường hợp lái xe khách vi phạm các lỗi dừng đỗ, đón trả khách sai quy định.



Đề nghị cắt nốt xe tái phạm nhiều lần

Tại khu vực cổng Bến xe Mỹ Đình, tình trạng lái xe khách dừng đỗ đón trả khách sai quy định cũng xảy ra thường xuyên. Hỗ trợ cho Đội CSGT số 6 có tổ công tác đặc biệt của Phòng CSGT tăng cường từ Đội Tuần tra dẫn đoàn. Không dám ngang nhiên dừng đỗ đón khách ngay cổng bến như trước, song nhiều lái xe vẫn cho xe vẫn đi rất chậm trên đường và không bỏ qua bất kỳ một người dân nào có ý định đi xe.



Theo ghi nhận, đa số hành khách thường đứng ở chiều đường từ Big C hướng về cầu Thăng Long để đón xe. Tại đây, các xe khách thường dừng đỗ ở khu vực các bến xe buýt để đón khách. Có tới hơn 60% xe khách đi đường Phạm Hùng đoạn qua cổng Bến xe Mỹ Đình đến ngã ba Hoàng Quốc Việt-Phạm Văn Đồng đều dừng lại đón trả khách sai quy định.  



Trực tiếp chỉ huy một tổ công tác tham gia hỗ trợ cho các đội quản lý địa bàn có bến xe nơi xe khách thường xuyên vi phạm, Thiếu tá Nguyễn Văn Hải, Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn cho biết: Qua 2 ngày kiểm tra ở khu vực cổng Bến xe Mỹ Đình và Giáp Bát, các tổ công tác của đơn vị đã phát hiện, xử phạt tới 123 trường hợp xe khách vi phạm. CSGT đã tước giấy phép lái xe của 45 trường hợp.



“Thống kê cho thấy, lỗi vi phạm chủ yếu của xe khách vẫn tập trung vào dừng đỗ, đón trả khách sai quy định, mở cửa xe khi đang lưu thông. Đáng chú ý, nhiều trường hợp qua kiểm tra dù mới bị CSGT xử phạt hôm trước, bằng lái xe đã bị tạm giữ song vẫn tiếp tục tái phạm. Tất cả những trường hợp này chúng tôi đều lập biên bản, kiên quyết xử lý, đồng thời tập hợp nếu tái phạm nhiều lần sẽ đề xuất các cơ quan chức năng đình chỉ lái xe vi phạm” - Thiếu tá Nguyễn Văn Hải cho hay.



Không chỉ xử phạt nghiêm đối với lái xe dừng đỗ, đón trả khách, qua công tác tuần tra, lực lượng CSGT còn phát hiện nhiều trường hợp xe khách “dù”. Mặc dù không đăng ký tuyến với bất kỳ bến xe nào song những chiếc xe này vẫn hàng ngày lén lút đi lại trên khu vực quanh các cổng bến để dừng đỗ đón trả khách sai phép.



Điển hình có thể kể đến xe khách Sao Việt BKS: 29B - 018.69 không có phù hiệu đi tuyến cố định Hà Nội - Lào Cai nhưng vẫn đi vào phố cấm để đón khách. Lái xe khách trên là Phan Tiến Sự (SN 1974) ở Bắc Cường, Lào Cai đã lợi dụng thời điểm giao ca vắng bóng lực lượng chức năng để đi vào đường cấm nhưng đã bị CSGT phát hiện, xử lý. 



“Đối với những trường hợp lái xe khách “dù”, tái phạm lỗi nhiều lần, đề nghị cơ quan chức năng, các ban quản lý bến xe đình chỉ hoạt động. Nếu không chấp hành nghiêm theo như đúng cam kết, Sở GTVT xem xét cắt nốt. Không thể để những lái xe, phương tiện coi thường pháp luật, tính mạng của người tham gia giao thông và hành khách lưu thông trên đường được” - chỉ huy Đội CSGT số 14 kiến nghị.

Tin cùng chuyên mục