Tổng Giám đốc UNESCO cảm kích tình cảm chia sẻ của Việt Nam

  • 02/03/2012 22:37
  • 0 bình luận
  • Tạ Toàn
  • In bài
ANTĐ -Tại Paris (Pháp), Tổng Giám đốc Tổ chức Liên hợp quốc về văn hóa, khoa học và giáo dục (UNESCO), bà  Irina Bokova vừa có buổi tiếp ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và đại diện của Việt Nam tại Hội đồng chấp hành UNESCO, đang thăm và làm việc tại Pháp từ ngày 27-2 đến 10-3.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ những đường lối cải cách của UNESCO và chia sẻ với bà Tổng Giám đốc những khó khăn chung mà   UNESCO đang gặp phải do khủng hoảng kinh tế thế giới, đặc biệt những khó khăn sau khi Mỹ có quyết định cắt giảm tài chính dành cho tổ chức này. Trên tinh thần đó, Việt Nam sẵn sàng đăng cai tổ chức hội nghị tham vấn các nước thành viên UNESCO khu vực châu Á-Thái Bình Dương vào tháng 6-2012, nhân dịp tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ vinh danh Thành nhà Hồ là Di sản Văn hóa Thế giới và cũng là dịp mà Ủy ban UNESCO Việt Nam kỷ niệm 35 năm ngày thành lập.

Tổng Giám đốc UNESCO bày tỏ tình cảm hết sức tốt đẹp về nhân dân và lãnh đạo Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chia sẻ của Việt Nam đối với những khó khăn của UNESCO trong giai đoạn hiện nay. Theo bà, không phải cứ đóng góp tiền vào UNESCO mới là chia sẻ và giúp đỡ, mà hình thức Việt Nam sẽ nhận đăng cai tổ chức hội nghị của các nước thành viên UNESCO khu vực châu Á-Thái Bình Dương, là một “chia sẻ rất thực tế”, một việc làm “có ý nghĩa hơn rất nhiều”. Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn đưa ra đề nghị Tổng Giám đốc UNESCO xem xét hồ sơ Giỗ tổ vua Hùng (Ngày Quốc lễ đáng tự hào của gần 90 triệu dân Việt Nam và gần 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài) được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.                                               

Tin cùng chuyên mục