Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tin tưởng cử tri sáng suốt lựa chọn người tài

  • 08/12/2015 13:59
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTĐ -  Sáng nay 8-12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và Hoàn Kiếm, để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII. Tại buổi tiếp xúc, cử tri quan tâm đến vấn đề nhân sự Đại hội Đảng cũng như đề nghị Đảng và Nhà nước có đối sách phù hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm Cử tri đều bày tỏ vui mừng về kết quả của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 13, khẳng định đây là kỳ Quốc hội có nhiều đổi mới và dân chủ. Đặc biệt là việc thảo luận, chất vấn và phần trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ có chất lượng, nhất là sự điều hành của Đoàn Chủ tịch Kỳ họp. Cử tri mong muốn những Dự án luật, Nghị quyết của Quốc hội được thông qua tại Kỳ họp sớm đi vào cuộc sống, đồng thời đề nghị Quốc hội có nhiều giải pháp tiếp tục giám sát việc thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ trước Quốc hội và cử tri cả nước.

Cử tri Đặng Tài Tính (phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) cho rằng, vẫn còn nhiều vấn đề người dân trông chờ Đảng, Chính phủ, Quốc hội có những quyết sách xứng tầm. Góp ý về vấn đề nhân sự của Đảng trước kỳ Đại hội toàn quốc lần thứ XII, ông Đặng Tài Tính mong muốn vấn đề nhân sự tại Đại hội Đảng tới đây phải thực hiện theo tiêu chí mà Ban chấp hành Trung ương đã đề ra.
"Đảng kêu gọi nhân dân đoàn kết thì phải đoàn kết ngay trong Đảng, không để một bộ phận trong Đảng không đoàn kết, làm mất uy tín trong Đảng. Vì thế người được lựa chọn bầu vào Trung ương, Quốc hội, HĐND phải đoàn kết ngay trong gia đình, dòng họ và cơ quan. Có như vậy thì dân mới tin”, ông Đặng Tài Tính nói.
Cử tri Đỗ Bá Quát (phường Quán Thánh, Ba Đình) cũng nhấn mạnh về nhân sự, phải chọn người “nói được, làm được”. Cử tri mong muốn công tác nhân sự cần công khai dân chủ cho dân biết để dân lựa chọn người người tài.

Cử tri Bùi Minh Dần (phường Vĩnh Phúc, Ba Đình) lại tỏ ra lo lắng trước tình hình chống tham nhũng ngày càng tinh vi. “Các địa phương đua nhau xây dựng trung tâm hành chính lớn. Phải chăng đây là miếng bánh để các quan chức tham nhũng kiếm phần?”, ông Dần đặt vấn đề.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi cùng các cử tri

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi cùng các cử tri

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi cùng các cử tri

Các ý kiến cử tri cũng bày tỏ lo lắng về tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm trọng, quá tải tại các bệnh viện và đặc biệt là diễn biến phức tạp tại Biển Đông. Cử tri đề nghị Đảng và Nhà nước có đối sách phù hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc kể cả trên biển và trên đất liền. Theo cử tri Phùng Duy Mận (phường Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Việt Nam cần tranh thủ sự vận động ủng hộ của quốc tế.
“Chúng ta cần đẩy nhanh việc đàm phán COC. Chỗ nào đang giữ thì giữ cho bằng được, chỗ nào bị chiếm mất thì đòi tiếp, đòi từ đời này sang đời khác, nhờ quốc tế đòi hộ. Muốn bảo vệ chủ quyền thì phải bảo vệ ngư dân, không để ngư dân bị sát hại”, ông Phùng Duy Mận nói. Cũng liên quan đến vấn đề này, cử tri Đặng Tài Tính đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát tình trạng người Trung Quốc nút bóng người dân Đà Nẵng để mua đất…

Cử tri Phùng Duy Mận (phường Hàng Buồm, Hoàn Kiếm) phát biểu tại buổi tiếp xúc

Cử tri Phùng Duy Mận (phường Hàng Buồm, Hoàn Kiếm) phát biểu tại buổi tiếp xúc

Cử tri Phùng Duy Mận (phường Hàng Buồm, Hoàn Kiếm) phát biểu tại buổi tiếp xúc

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xúc động trước những ý kiến rất tâm huyết, trách nhiệm và xây dựng của cử tri khi đề cập đến vấn đề lớn của đất nước. “Góp ý của cử tri không chỉ đánh giá kỳ họp của QH mà rộng hơn, góp ý cho Trung ương Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, quốc phòng - an ninh đều là những vấn đề lớn của đất nước”, Tổng Bí thư đánh giá.

Đánh giá lại nhiệm kỳ qua, theo Tổng Bí thư, có nhiều thuận lợi, thời cơ nhưng cũng nhiều khó khăn thách thức như kinh tế khủng hoảng; tình hình Biển Đông phức tạp khi Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam… Trước tình hình đó, chúng ta đã chuyển hướng sang phát triển nhanh nhưng bền vững, kiềm chế lạm phát và kinh tế vẫn tăng trưởng đều, năm nay có thể là 6,5%, vượt chỉ tiêu Quốc hội đã đề ra.
“Về tình hình Biển Đông, thực tế cho thấy tính đúng đắn trong hướng giải quyết của chúng ta, khi vừa kiên quyết bảo vệ chủ quyền vừa đảm bảo được môi trường ổn định, hoà bình để phát triển. Để đảm bảo độc lập tự chủ, chúng ta quan hệ với mọi nước nhưng không phụ thuộc vào ai mà các nước ta quan hệ, hợp tác đều phải nể trọng như vậy”, Tổng Bí thư khẳng định.

Liên quan đến vấn đề nhân sự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII sắp thới, Tổng Bí thư cho biết, công tác nhân sự đang triển khai tích cực theo từng bước, từng khâu, chặt chẽ bài bản. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Làm sao để có được đội ngũ lãnh đạo, thực thi vững vàng, kiên định, trình độ năng lực, đặc biệt là gắn bó với nhân dân, được nhân dân tin yêu. Nếu thế thì bản thân phải trong sáng, còn cứ hư hỏng, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm thì dân tin được không? Dân lo là đúng, Đảng cũng lo".

Khẳng định, xây dựng Đảng vẫn là khâu then chốt, quyết định, Tổng bí thư đồng tình phải dựa vào dân, dựa vào cử tri để sáng suốt lựa chọn cán bộ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Nguyễn Du đã viết "chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài". Vì vậy phải chọn người có đầy đủ phẩm chất, năng lực, trình độ bản lĩnh, đạo đức và phải trung thành tuyệt đối, với dân, với chế độ, với Đảng, giữ cho được hòa bình ổn định để phát triển đất nước".

Tin cùng chuyên mục