Tới lượt Palestine rơi vào "tầm ngắm" cắt viện trợ của Tổng thống Mỹ

  • 03/01/2018 18:26
  • 0 bình luận
  • Thái Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 2-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận quá trình hòa bình ở Trung Đông đang gặp khó khăn và đe doạ cắt giảm viện trợ cho Palestine, hiện trị giá hơn 300 triệu USD mỗi năm.

"Chúng tôi trả cho người Palestine hàng trăm triệu USD mỗi năm và không nhận được sự đánh giá cao hay tôn trọng nào. Palestine không còn muốn nói chuyện hòa bình, vậy tại sao chúng ta lại phải trả bất cứ khoản thanh toán lớn nào cho họ?" – Tổng thống Mỹ Trump viết trên Twitter.

Người dân Palestine tức giận vì quyết định của Mỹ, nhưng cũng sẽ bị thiệt hại rất nhiều sau cơn cuồng nộ

Người dân Palestine tức giận vì quyết định của Mỹ, nhưng cũng sẽ bị thiệt hại rất nhiều sau cơn cuồng nộ

Mỹ từ lâu đã cung cấp cho Chính phủ Palestine nguồn tài chính không nhỏ, cũng như hỗ trợ thêm 304 triệu USD cho các chương trình của Liên Hợp Quốc ở Bờ Tây và dải Gaza. Trong nửa thế kỷ qua, Mỹ được xem như là một "trọng tài" không thể thiếu của tiến trình hòa bình ở Trung Đông.

Tuy nhiên, ngày 6-12-2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một quyết định mang tính lịch sử khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Quyết định này đã vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết chỉ trích quyết định của Washington với 128 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 35 phiếu trắng.

Việc người đứng đầu Nhà Trắng liên tục dọa cắt viện trợ trong những ngày gần đây khiến các nước được nhận tiền từ Mỹ cảm thấy lo lắng. Ngay trong ngày đầu tiên của năm mới, Tổng thống Trump đã đe doạ sẽ cắt viện trợ cho Pakistan vì dung dưỡng khủng bố. Còn Palestine có thể mất nguồn tiền lớn từ Mỹ vì "bất hợp tác trong nỗ lực tìm kiếm hoà bình ở Trung Đông".

Nếu điều này xảy ra, mâu thuẫn giữa Mỹ với Palestine sẽ càng trầm trọng thêm, sau quyết định của Washington công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Tin cùng chuyên mục