Tòa không cho xử lại vụ giết người vì bị cáo… tuổi đã cao

  • 12/06/2018 22:31
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Một tòa phúc thẩm Nhật Bản quyết định không cho phép xử lại vụ giết người năm 1966, trong đó bị cáo là 1 cựu võ sỹ quyền Anh nhà nghề, năm nay 82 tuổi. 
Ông Iwao Hakamada lúc trẻ và hiện nay

Ông Iwao Hakamada lúc trẻ và hiện nay

Trước đó, vào năm 1980, Tòa án Tối cao của Nhật Bản tuyên án tử hình Iwao Hakamada vì sát hại 4 người trong 1 gia đình ở thành phố Shizuoka, nhưng ông này tuyên bố mình vô tội và yêu cầu xét xử lại.

Năm 2014, Tòa sơ thẩm Shizuoka cho phép xét xử lại và trả tự do cho ông Hakamada sau 48 năm bắt giam. Tòa sơ thẩm chấp nhận kết quả xét nghiệm mẫu ADN mà luật sư bào chữa của ông Hakamada đưa ra.

Kết quả xét nghiệm này bác lại lập luận của công tố viên rằng đã tìm thấy máu của ông Hakamada trên những mẫu quần áo được cho là của hung thủ. Sau đó, các công tố viên đã kháng cáo phán quyết này.

Hôm 11-6-2018, Chánh án Takaaki Oshima của Tòa phúc thẩm Tokyo nói vẫn còn nghi ngờ về cách thức tiến hành và tính thiết thực của các cuộc kiểm tra ADN mà tòa sơ thẩm đã chấp nhận, đồng thời cho rằng kết quả xét nghiệm ADN trên là không đáng tin cậy.

Tuy nhiên, chánh án này không hủy bỏ phán quyết trả tự do cho ông Hakamada của tòa sơ thẩm, với lý do ông ta đã có tuổi và tình trạng sức khỏe không tốt. 

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục