Tòa án Mỹ đề nghị Triều Tiên bồi thường 500 triệu USD cho gia đình Otto Warmbier

  • 26/12/2018 06:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một thẩm phán tại Mỹ vừa ra lệnh cho Triều Tiên phải trả khoản tiền bồi thường trị giá hơn 500 triệu USD cho gia đình sinh viên Otto Warmbier bị thiệt mạng sau một thời gian giam giữ tại nước này.

Vào hồi tháng 4-2018, bố mẹ của Warmbier đã đệ đơn kiện Triều Tiên sau khi con trai 2 người  này tử vong chỉ vài ngày sau khi được Triều Tiên thả về Mỹ trong tình trạng chết não.

“Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho việc tra tấn, bắt giữ và sát hại Otto Warmbier, đồng thời gây ra sự đau đớn cho Fred và Cindy Warmbier”, thẩm phán Beryl Howell tại Tòa án quận Columbia cho biết.

Sinh viên Mỹ Otto Warmbier đã tử vong sau một vài ngày được thả về từ Triều Tiên

Sinh viên Mỹ Otto Warmbier đã tử vong sau một vài ngày được thả về từ Triều Tiên

Giới điều tra Mỹ cho biết, Warmbier chết do thiếu oxy và thiếu máu lên não, tuy nhiên, Bình Nhưỡng lại khẳng định sinh viên này đã ngộ độc và uống nhiều thuốc ngủ, đồng thời phủ nhận cáo buộc tra tấn.

Sau khi có phán quyết của tòa, ông bà Fred và Cindy Warmbier đã cảm ơn hệ thống luật pháp cởi mở của Mỹ đã có thể cho Triều Tiên phải chịu trách nhiệm trước đạo đức và pháp luật.

Mặc dù vậy, theo hãng tin Reuters, phán quyết của tòa án là một bản án mặc định cho bất kì bị cáo nào không có mặt tại tòa án. Những bản án kiểu này thường rất khó thực hiện, nhất là khi Triều Tiên đã chịu những lệnh trừng phạt nghiêm trọng và hoàn toàn không được tiếp cận với hệ thống tài chính Mỹ.

Phán quyết được đưa ra vào thời điểm Mỹ và Triều Tiên đang cùng nhượng bộ để tạo điều kiện cho đàm phán hạt nhân, tuy nhiên hiện vẫn chưa có tiến triển nào đáng kể.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục