Tòa án Hiến pháp hủy kết quả bầu cử, Thái Lan lại lâm vào bế tắc

  • 21/03/2014 19:08
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-3, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết hủy bỏ kết quả cuộc tổng tuyển cử hôm 2-2 tại nước này, một động thái sẽ tiếp tục làm trì hoãn việc thành lập chính phủ mới sau nhiều tháng xảy ra biểu tình trên đường phố nhằm lật đổ Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra.

Theo đó, tòa án này đã ra phán quyết hủy bỏ với số phiếu 6/3, căn cứ vào việc cuộc bầu cử đã không được tổ chức trong cùng một ngày theo đúng quy định của hiến pháp.

Trong ngày 2-2, việc bỏ phiếu đã không thể tổ chức được tại 28 khu vực bầu cử ở 8 tỉnh phía Nam, nơi không có ứng cử viên nào đăng ký do những người biểu tình chống chính phủ ngăn cản.

Tòa án đưa ra phán quyết dựa vào một đơn kiến nghị của văn phòng thanh tra, trong đó ông Kittipong Kamolthamwong, một giảng viên luật tại Đại học Thammasat, cho rằng cuộc bầu cử đã vi phạm hiến pháp và yêu cầu hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử này.

Tòa án Hiến pháp hủy kết quả bầu cử, Thái Lan lại lâm vào bế tắc ảnh 1

Trong phán quyết, tòa án cũng yêu cầu Ủy ban bầu cử và chính phủ công bố một ngày bầu cử mới. Nhưng đến nay, vẫn chưa có ngày bầu cử nào được ấn định.

Đảng Dân chủ đối lập chính, đã tẩy chay cuộc bầu cử ngày 2-2, có thể không tham gia cuộc bầu cử mới này, ông Chavanond Intarakomalayasut, phát ngôn viên của đảng này, cho biết trước đó.

Hôm 20-3, ủy viên Ủy ban bầu cử Somchai Srisuthiyakorn cho rằng dù phán quyết có thế nào đi nữa, cũng sẽ không thể chấm dứt được sự bế tắc chính trị hiện nay.

Theo ông Somchai, mặt trận dân chủ chống độc tài ủng hộ chính phủ, còn được gọi là phong trào "áo đỏ", dự kiến ​​sẽ phản đối phán quyết này, và lực lượng biểu tình sẽ không để yên cho một cuộc bầu cử mới dễ dàng diễn ra.

Tin cùng chuyên mục