Tình báo Mỹ cáo buộc Iran và Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2020

  • 23/10/2020 09:41
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe cáo buộc Nga và Iran thu thập thông tin và gửi thư điện tử giả mạo đến cử tri Mỹ nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Ngày 21-10, trong 1 cuộc họp báo tại thủ đô Washington, Giám đốc Tình báo Mỹ John Ratcliffe đã lên tiếng cáo buộc "các tác nhân nước ngoài" đang cố gắng lan truyền các thông tin sai lệch cho cử tri Mỹ, nhằm gây hiểu lầm, gieo rắc hỗn loạn và làm suy yếu niềm tin của người dân vào nền dân chủ Mỹ.

Lời cáo buộc của ông Ratcliffe được cho là xuất phát từ những bức thư điện tử có nội dung đe dọa, kích động, xúi giục gian lận được gửi đến cho cử tri Mỹ. Điều đáng nói là những bức thư này được thiết kế giống như được gửi đến từ nhóm cực hữu Proud Boys - nhóm ủng hộ đường kim Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Iran đã gửi các email giả mạo để đe dọa cử tri, kích động bất ổn xã hội và gây thiệt hại cho Tổng thống Trump", ông Ratcliffe nói thêm.

Nhiều cử tri đảng Dân chủ ở Florida đã báo cáo với giới chức rằng họ nhận được thư điện tử từ địa chỉ info@officialproudboys.com, đe dọa sẽ bị truy lùng nếu không bỏ phiếu cho Tổng thốngTrump. Ông Enrique Tarrio - thủ lĩnh của nhóm Proud Boys và là người phụ trách nhóm Cử tri gốc Latinh ủng hộ tổng thống Trump ở bang Florida, hôm 21-10 đã lên tiếng phủ nhận mọi sự liên quan của nhóm đến những bức thư giả mạo trên.

Tình báo Mỹ cáo buộc Iran và Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2020 ảnh 1

Giám đốc Cơ quan Tình báo Mỹ John Ratcliffe trong cuộc họp báo ngày 21-10

Trước đó, các cơ quan tình báo Mỹ cũng đã cảnh báo rằng Iran có thể can thiệp để nhằm gây tổn hại cho ông Trump, và rằng Nga thì đang làm điều ngược lại khi đang cố gắng giúp đương kim Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử.

Ông Ratcliffe cho biết Nga đã có những mưu đồ riêng khi đang tiến hành thu thập một số thông tin cử tri. Mỹ cũng đã cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 bất chấp sự bác bỏ quyết liệt từ phía Nga.

Tình báo Mỹ cáo buộc Iran và Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2020 ảnh 2

Cử tri Mỹ xếp hàng đi bầu cử sớm

Mặc dù chưa đưa ra được những bằng chứng cụ thể về cách Nga và Iran thu thập hay sử dụng thông tin cử tri, nhưng Giám đốc Cơ quan Tình báo Mỹ khẳng định hệ thống bầu cử Mỹ vẫn an toàn và trấn an cử tri rằng nước Mỹ đã lên kịch bản để đối phó với bất kỳ hành động nào của những đối tượng thù địch.

Trước những cáo buộc từ phía Mỹ, Nga và Iran lập tức chỉ trích Mỹ "cáo buộc vô căn cứ, đánh lạc hướng dư luận".

"Giới chức Mỹ đưa ra tuyên bố vô căn cứ trước thềm cuộc bầu cử nhằm dựng lên 1 kịch bản phi dân chủ được định sẵn thông qua việc đổ trách nhiệm", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh phản bác, đồng thời khẳng định những cáo buộc của Mỹ là sự bịa đặt "vụng về" nhằm đánh lạc hướng dư luận và gây ra những hành động khiêu khích đáng ngờ trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục