Tin "vịt" Jang Song-thaek bị chó đói ăn thịt phát tán từ 1 blog Trung Quốc

  • 11/01/2014 18:50
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Đài phát thanh “Tiếng nói nước Nga” (The Voice of Russia) ngày 11-1 vừa có bài viết cho biết, tin tức về vụ xử tử chú dượng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là ông Jang Song-thaek đúng là một tin "vịt" và nó xuất phát từ 1 blog Trung Quốc.

Cuối tháng 12-2013, trên các phương tiện truyền thông thế giới đã xuất hiện câu chuyện giật gân về vụ hành quyết Jang Song-thaek. Tại Bình Nhưỡng, chú dượng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bị bắt giữ, sỉ nhục và sau đó bị xử tử vì nhiều tội danh trong đó nặng nhất là tội “Tham nhũng, lập bè phái chống đảng, phản quốc” và đây là một sự kiện có thật.

Tuy nhiên, việc ông Jang Song-thaek bị hành quyết như thế nào thì các nguồn tin chính thống của Triều Tiên không nhắc đến. Nhưng theo các phương tiện truyền thông thế giới thì ông và một số người thân cận đã bị ném vào chuồng cho đàn chó đói cắn xé. Và hình phạt khủng khiếp này được cho là đã diễn ra trước mắt 300 quan chức cấp cao của chính phủ Triều Tiên.

Mặc dù ngay từ đầu câu chuyện này đã khiến cho hầu hết các nhà quan sát nghiêm túc nghi ngờ nhưng các phương tiện truyền thông hàng đầu thế giới đã viết về cái chết khủng khiếp của Jang Song-thaek trong gần hai tuần lễ. Cuối cùng, một nhóm blogger và tờ báo Anh "The Guardian" đã quyết định điều tra trường hợp tung tin giả này. Những nỗ lực của họ làm cho sáng tỏ bức tranh khá lộn xộn đằng sau tin đồn giật gân này.

Hóa ra, tin Jang Song-thaek bị ném vào chuồng chó đói xuất hiện từ blog của nhà văn trào phúng Trung Quốc có bí danh là "Choi Seung Ho đến từ Bình Nhưỡng". Trên thực tế không ai rõ Choi Seung Ho là ai, ông ta tự xưng là người Triều Tiên và blog của Choi Seung Ho không phải là trang thông tin chính thống mà đơn thuần là 1 blog châm biếm không hơn không kém.

Blog của "Choi Seung Ho" thường nhái lại phong cách tuyên truyền của Triều Tiên, nhưng không chỉ hạn chế ở một số chủ đề có liên quan đến Hàn Quốc. Thỉnh thoảng trên trang thông tin cá nhân của ông ta lại xuất hiện những tin tức giả mạo cố ý và vô lý với các hình ảnh minh họa. Blog "Choi Seung Ho đến từ Bình Nhưỡng" và tác giả vô danh của nó rất nổi tiếng tại Trung Quốc.

Tin "vịt" Jang Song-thaek bị chó đói ăn thịt phát tán từ 1 blog Trung Quốc ảnh 1

Tin giả vô lý này đã xuất hiện ngày 11-12-2013 trên blog này, thông báo là Jang Song-thaek bị ném vào chuồng cho đàn chó đói ăn thịt. Ngày 12-12-2013, tờ báo “Văn Hối” của Hồng Kông (Wenweipo) đăng một bài phân tích dài về các sự kiện ở Triều Tiên và sự thất sủng của Jang Song-thaek, đồng thời mô tả  khá nghiêm túc về cái chết của ông Jang và những người thân cận của ông ta trong chuồng chó đói.

Các nhà báo Hồng Kông dẫn nguồn thông tin từ blog "Choi Seung Ho đến từ Bình Nhưỡng" nhưng không đả động gì về chuyện tác giả này không phải là nhà báo và nhà hoạt động chính trị mà chỉ là nhà văn trào phúng. Hiện nay, những tranh cãi xung quanh chuyện tờ báo Hồng Kông này có biết chuyện đó hay không đang được rất nhiều người bàn luận, nhưng nhiều khả năng là họ biết điều đó.

Thoạt tiên, chẳng ai để ý đến tin tức của “Văn Hối”, có thể là do tờ báo này không mấy danh tiếng, cũng có thể vì đây là tờ báo xuất bản tại Hồng Kông - Trung Quốc. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi vào ngày 24-12-2013, khi tờ báo tiếng Anh “Straits Times” của Singapore đăng tải lại thông tin về vụ xử tử Jang Song-thaek. Lần này, tờ báo chỉ dẫn nguồn từ “Văn Hối”.

Chỉ sau khi xuất hiện trên tờ báo rất có uy tín không chỉ ở Đông Nam Á mà trên toàn châu Á này, tin tức về vụ xử tử kinh hoàng mới bắt đầu lan rộng nhanh chóng trên các phương tiện truyền thông và thu hút chú ý của độc giả thế giới. sau đó, thông tin này đã được hàng ngàn trang báo mạng, thông tin điện tử và mạng xã hội đăng tải khiến người ta kinh hoàng về phương thức tử hình “như thời Trung cổ” ở Triều Tiên.

Tin này thoạt đầu là một trò đùa, khá phù hợp với phong cách châm biếm chính trị nhưng các nhà báo không biết vô tình hay cố ý đã tiếp nhận chuyện đùa này là chuyện thật. Với sự ra đời của mạng toàn cầu, có chúng ta có thể dễ dàng để có được thông tin từ một địa điểm cách xa nửa vòng trái đất nhưng mặt khác, cũng rất khó để kiểm tra độ tin cậy của các thông tin đó. 

Theo “The Voice of Russia”

Tin cùng chuyên mục