Tin nhắn đầy bi thảm của các nạn nhân trên phà Sewol Hàn Quốc

  • 17/04/2014 20:20
  • 0 bình luận
  • Hà Anh
  • In bài
ANTĐ - Trước khi phà Sewol Hàn Quốc chở theo 450 hành khách chìm ngoài khơi, nhiều hành khách trên phà đã gửi đi những tin nhắn đầy hoảng loạn, những lời từ biệt đầy bi thảm cho bạn bè, người thân.

Hôm 16-4, một chiếc phà của Hàn Quốc chở gần 450 người đã bị chìm ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam Hàn Quốc. Lực lượng tuần duyên đã mở chiến dịch khổng lồ và đã cứu hộ được một số hành khách, tuy nhiên 9 người trong số hơn 400 hành khách trên phà Sewol được xác nhận đã thiệt mạng, 179 người đã được giải cứu nhưng vẫn còn khoảng 290 chưa rõ số phận ra sao.

Công tác cứu hộ đã bước sang ngày thứ hai với hơn 100 tàu hải quân, tuần duyên và máy bay đang lùng sục khu vực tìm người mất tích. Vụ tai nạn ngoài khơi này có thể coi là thảm khốc nhất trong lịch sử hàng hải Hàn Quốc kể từ năm 1993. 

Khi chiếc tàu gặp nạn, nhiều hành khách, đa số là các học sinh trung học đã hoảng loạn gọi điện hoặc nhắn tin từ biệt đầy bi thảm cho bạn bè và người thân của mình.
Tin nhắn đầy bi thảm của các nạn nhân trên phà Sewol Hàn Quốc ảnh 1
Hàng trăm gia đình tạm trú để chờ đợi tin tức từ người thân, trông như một trại tị nạn. Ảnh: Reuters

Park Ji Yoon, một trong số các học sinh trên phà, đã gọi điện được cho bà của mình khi chiếc phà đang chìm. Với lời nhắn thảm thiết, Yoon nói rằng: “Bà ơi, con nghĩ chắc con sắp chết rồi. Chiếc tàu đang chìm và con đang cố bám vào tay vịn”, tờ The Sydney Morning Herald (Úc) dẫn lời bà của nữ sinh kể lại. Sau đó, tín hiệu liên lạc bị ngắt.

Bà Kim cho biết đã nối lại liên lạc với cháu gái một lần nữa khi bà đang đứng chờ tin tức trên đất liền. Trong cuộc gọi lần này, Ji Yoon chỉ nói vỏn vẹn: “Con phải đi đây”, rồi tín hiệu lại bị ngắt. Lát sau, cô nhắn một ký tự Hàn Quốc, nhưng không mang ý nghĩa gì hết, bà Kim cho hay.

Ngoài tin nhắn của Yooon, các hãng tin Hàn Quốc cũng đã bắt đầu cho đăng tải nội dung các tin nhắn tiễn biệt do các nạn nhân trên chiếc phà bị chìm gửi đến gia đình và bạn bè mình.

“Mẹ ơi, con gửi cho mẹ tin nhắn này vì con sợ sẽ không thể nói điều này nữa. Con yêu mẹ”, CBS News dẫn tin nhắn của một nam sinh gửi cho mẹ mình. “Tại sao vậy?”, người mẹ trả lời, rõ ràng là không biết chuyện gì đang diễn ra. Bà cũng nhắn lại rằng: “Mẹ cũng yêu con, con trai”. Cậu nam sinh nói trên sau đó đã được cứu thoát khỏi con tàu.

Woong Gi, một hành khách khác, thì lấy điện thoại nhắn cho anh trai của mình khi chiếc phà đang bắt đầu chìm: “Nghe nói tuần duyên đang đến”.
Tin nhắn đầy bi thảm của các nạn nhân trên phà Sewol Hàn Quốc ảnh 2
Một thân nhân hành khách trên chiếc phà bị chìm khóc nức nở khi đang chờ tin tức người thân - Ảnh: Reuters 

“Ừ, đội cứu hộ sẽ sớm đến cứu em thôi. Hãy bình tĩnh, đừng hoảng sợ và làm theo lời họ. Khi nào điện thoại hoạt động trở lại thì gọi cho anh nhé, em trai”, người anh động viên. Hành khách này hiện vẫn chưa được tìm thấy, theo CBS News.

Một nam sinh khác, hiện nằm trong số những người còn kẹt lại bên trong chiếc phà, nhắn tin từ biệt bạn bè: “Thực sự là mình yêu thương tất cả các bạn. Mọi người (trên phà) dường như sắp phải chết… Nếu mình đã làm gì sai, hãy tha thứ cho mình. Mình yêu tất cả các bạn”. Nam sinh này hiện vẫn chưa được tìm thấy.

“Không điện thoại được vì không có kết nối internet. Vậy nên chỉ có thể gửi tin nhắn… Trời tối om, chẳng thấy gì cả. Có một vài người phụ nữ gào thét”, CNN dẫn nội dung tin nhắn từ một học sinh.

“Vẫn còn có người trên tàu và con vẫn chưa chết”, nam sinh này nhắn tin cho mẹ mình. CNN cho biết không xác định được tin nhắn này được gửi khi nào và số phận của người nhắn ra sao.
Tin nhắn đầy bi thảm của các nạn nhân trên phà Sewol Hàn Quốc ảnh 3
Công tác tìm kiếm cứu nạn diễn ra hết sức khẩn trương

Đến thời điểm hiện tại, khi manh mối về 300 hành khách chưa có lời giải, người nhà của các hành khách mất tích trong vụ chìm phà vẫn  đang tiếp tục chờ đợi trong nước mắt. Họ chỉ biết cầu nguyện và cầu nguyện!.

Được tin phà Hàn Quốc gặp nạn, đông đảo người dân trên thế giới đã bày tỏ sự chia sẻ trước mất mát của Hàn Quốc. Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang cũng đã gửi điện thăm hỏi tới Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, bày tỏ chia sẻ về vụ chìm phà Sewol.

Được biết, phà Sewol bị chìm ở độ sâu 30 m, với các dòng hải lưu chảy ở vận tốc 8 km/h. Sóng biển ở khu vực quanh phà cao nửa m. Nhiệt độ nước biển là 12 độ C với tầm nhìn dưới nước thấp, chỉ 20 cm. 
Tin nhắn đầy bi thảm của các nạn nhân trên phà Sewol Hàn Quốc ảnh 4
Nhà chức trách Hàn Quốc lo ngại, con số thiệt mạng sẽ còn tăng mạnh
Các thợ lặn đã nỗ lực thâm nhập vào thân tàu trong khoảng nửa giờ đêm qua, nhưng hoạt động này sau đó phải tạm ngừng trong một giờ do các dòng hải lưu quá mạnh, khuấy bùn từ dưới đáy biển lên khiến tầm nhìn bị hạn chế. 


Vùng biển mà Sewol gặp nạn nổi tiếng là có thủy triều mạnh và nhiều dải đá ngầm. Các chuyên gia nhận định đá ngầm có thể là nguyên nhân khiến phà bị chìm. Tuy nhiên, theo Bộ Đại dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc, tuyến đường mà con phà đang đi không có các dải đá như thế. Tuần duyên nước này cho hay các tàu nhỏ thường xuyên di chuyển qua tuyến này. 

Ngoài ra, khả năng Sewol va chạm với một tàu khác trong điều kiện thời tiết sương mù cũng được xem xét. Tuy nhiên, một quan chức khí tượng Hàn Quốc cho biết, "tầm nhìn ở vùng biển xảy ra tai nạn dường như không quá tệ". Cơ quan này có một đài quan sát ở đảo Jindo gần đó, nhưng không thể kiểm tra chính xác điều kiện thời tiết ở địa điểm trên. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục