Tìm lối thoát cho vấn đề Senkaku/Điếu Ngư

  • 20/02/2013 07:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-2, ông Shinsuke Sugiyama, Vụ trưởng Vụ châu Á và đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã tới Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Ông Sugiyama dự kiến sẽ có cuộc gặp với các quan chức Trung Quốc nhằm thảo luận về vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. 
Tìm lối thoát cho vấn đề Senkaku/Điếu Ngư ảnh 1
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư - tâm điểm tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Ảnh: Guardian

Trong chuyến thăm lần này, ông Sugiyama dự kiến sẽ nêu quan ngại của Chính phủ Nhật Bản về việc một tàu chiến Trung Quốc chĩa radar điều khiển hỏa lực vào một tàu khu trục Nhật Bản trên Biển Hoa Đông hôm 30-1, hành động mà theo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là “khiêu khích” và “nguy hiểm”. 

Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này sẽ không công bố bằng chứng vụ tàu chiến Trung Quốc chĩa radar vào tàu Nhật. Tokyo lo ngại tình báo nước ngoài có thể lợi dụng chúng để tìm hiểu về những bí mật quân sự của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản. Mặc dù Nhật khẳng định nước này có đầy đủ bằng chứng về vụ việc trên, nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản bác, đồng thời cáo buộc Nhật Bản “đưa thông tin giả mạo”. Bắc Kinh cho biết, tàu chiến nước này sử dụng radar giám sát chứ không phải radar điều khiển hỏa lực. Liên quan đến vấn đề tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Trung Quốc ngày 18-2 đã lên tiếng phản đối động thái của Nhật nhằm đề nghị UNESCO công nhận Senkaku/Điếu Ngư là di sản thiên nhiên thế giới, cho rằng hành động này sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

Chiều nay 20-2, phái viên cao cấp của Nhật Bản Shinsuke Sugiyama dự kiến sẽ có cuộc gặp với ông Vũ Đại Vĩ, đại diện đặc biệt của Trung Quốc về vấn đề bán đảo Triều Tiên để thảo luận vụ thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên. Một số nhà quan sát cho rằng, những bất đồng lãnh thổ có thể ảnh hưởng đến sự hợp tác giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong vấn đề Triều Tiên.  

Cũng liên quan đến vấn đề Triều Tiên, ngày 18-2, Trung Quốc đã phủ nhận thông tin đăng tải trên hãng tin Reuters rằng CHDCND Triều Tiên đã thông báo cho Bắc Kinh về kế hoạch thực hiện các vụ thử hạt nhân tiếp theo. Ông Hồng Lỗi, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này phản đối bất kỳ hành động nào có thể làm căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

(Theo Japantimes/Xinhua)

Tin cùng chuyên mục