Tìm được tiếng nói chung

  • 18/10/2013 06:40
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng vẫn là mục tiêu ưu tiên của hệ thống ngân hàng trong những tháng cuối năm. Tính đến cuối tháng 8, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng đạt 6,21% so với cuối năm 2012 và tăng gần 1% so với tháng trước. Phải chăng đây là tín hiệu của sự “ấm” lên thực sự của nền kinh tế khiến tín dụng có bước tăng rõ rệt?

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố, sau 8 tháng tái cơ cấu, tổng vốn điều lệ toàn hệ thống ngân hàng tăng 10,49 nghìn tỷ đồng (tăng 2,66%) so với cuối tháng 12-2012. Tổng dư nợ xấu đến nay đã giảm khá mạnh, từ 10% xuống 4,58% tổng dư nợ, tương đương 138,98 nghìn tỷ đồng. Theo báo cáo của Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước, sau khi Chính phủ có đề án tái cơ cấu 9 ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém trong năm 2012, tới nay chỉ còn một ngân hàng chưa có phương án tái cơ cấu rõ ràng. Theo đánh giá, sau 8 tháng thực hiện, Đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đã khiến các tổ chức tín dụng hoạt động ổn định, chất lượng đang dần được cải thiện. Sự hồi phục trong tín dụng của các ngân hàng thương mại được rải đều từ ngân hàng nhỏ đến ngân hàng lớn. Việc các ngân hàng liên tục giảm lãi suất đã giúp thị trường có mặt bằng lãi suất mới khá hợp lý. Đây chính là động lực giúp các doanh nghiệp quay trở lại vay vốn. Lý giải sự cải thiện tích cực tín dụng, tổng giám đốc một ngân hàng lớn cho rằng, do nhu cầu vốn của doanh nghiệp tăng trong hai tháng qua.

Với những doanh nghiệp hoạt động tốt, lãi suất cho vay VND ngắn hạn có thể dưới 5,5%/năm. Một số ngân hàng nhỏ đang “theo dõi” động thái thị trường để chốt kế hoạch kinh doanh. Theo nhận định của Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, sở dĩ cầu tín dụng tăng mạnh là do sức cầu trong nước đã có dấu hiệu cải thiện như xuất nhập khẩu đều tăng cao so với cùng kỳ, nhập siêu quay trở lại, hàng tồn kho và số lượng doanh nghiệp giải thế, phá sản chậm lại. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại tích cực “sàng lọc” phân khúc khách hàng, định vị lại rủi ro để khai thác thêm khách hàng mới. Một số ngân hàng tung ra các gói vay ưu đãi để đón đầu nhu cầu vay tiêu dùng cuối năm với mức lãi suất thấp. Chẳng hạn như cho khách hàng vay vốn mua nhà, ô tô, vay tiêu dùng, xây sửa nhà và vay hộ kinh doanh với lãi suất thấp kỷ lục 5,99%.

Với mức tăng trưởng tín dụng 6,21% cuối tháng 8, hệ thống ngân hàng đã đi được hơn nửa chặng đường mục tiêu. Để đạt đích tăng trưởng tín dụng cả năm 12%, mỗi tháng phải tăng 1,4%. Muốn tăng sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp cần phải tăng tổng cầu, tiêu thụ sản phẩm, quan trọng nhất là ngân hàng và doanh nghiệp tìm được tiếng nói chung.

Tin cùng chuyên mục