Tiếp tục làm rõ vụ án 2 mạng người ở phố Lê Ngọc Hân

  • 26/11/2015 17:23
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Đang ăn bún đậu, Hồ cùng vợ bỏ dở chạy vào nhà nói chuyện với cánh thợ xây. Trở lại bàn ăn, đối tượng côn đồ này nổi đóa khi thấy có người muốn chiếm chỗ ngồi của mình. Mọi chuyện chỉ có vậy, nhưng liền ngay sau đó là 3 người mất mạng và bị thương.

Xảy ra vào năm 2012, nhưng hôm nay (26-11-2015), vụ án giết người tại phố Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng chỉ vì giành nhau chỗ ngồi ăn bún đậu mới được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm.

Cụ thể, Nguyễn Ngọc Bảo (SN 1973, trú tại Chung cư 381, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Bùi Văn Thắng (SN 1987, ở tổ 68, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai) cùng bị xem xét về tội “Giết người” với các tình tiết định khung là giết nhiều người, có tính chất côn đồ và tái phạm nguy hiểm.

Liên quan, đồng thời còn là những đối tượng khởi nguồn ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng này, Nguyễn Ánh Hồ (SN 1969, ở phố Lê Ngọc Hân, quận Hà Bà Trưng) và người "vợ" chưa có hôn thú là Phạm Thị Hồng Minh (SN 1988, trú tại phường Quang Trung, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) cùng bị truy tố về tội “Không tố giác tội phạm”.
Các bị cáo trong vụ án 2 mạng người xảy ra tại phố Lê Ngọc Hân, hồi cuối năm 2012

Các bị cáo trong vụ án 2 mạng người xảy ra tại phố Lê Ngọc Hân, hồi cuối năm 2012

Các bị cáo trong vụ án 2 mạng người xảy ra tại phố Lê Ngọc Hân, hồi cuối năm 2012

Tài liệu truy tố tại phiên tòa cho thấy, khoảng 12h ngày 19-11-2012, các anh Trần Hữu Tuấn Tú (SN 1978), anh Đặng Quang Minh (SN 1979) và anh Nguyễn Anh Hoa (SN 1964) đều ở phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng rủ nhau tới quán của chị Nguyễn Thị Minh Thu (trên phố Lê Ngọc Hân) ăn bún đậu.

Bước chân tới quán, anh Minh cùng 2 người bạn định ngồi ở ngoài sân cho thoáng đãng nhưng do hết chỗ nên đành phải đi vào trong nhà ngồi ăn. Thời điểm ấy, vợ chồng Nguyễn Ánh Hồ cũng đang ngồi ăn bún ở ngoài sân, cùng quán của chị Thu. Tuy nhiên đúng vào lúc nhóm anh Minh đến quán ăn thì vợ chồng Hồ lại tạm bỏ dở suất bún đậu ở bàn để chạy vào nhà (cùng khu nhà của quán chị Thu) để nói chuyện với cánh thợ xây dựng.

Ít phút sau trở ra, Hồ thấy nhóm anh Minh đang bảo chủ quán ăn dọn bàn của vợ chồng đối tượng để ngồi kế vào chỗ đó. Thấy vậy, Hồ lên tiếng: “Chỗ này có người ngồi rồi. Đây là nhà tao, đéo thằng nào được ngồi”. Đáp trả, anh Minh vặc lại: “Thì chúng mày cứ ngồi tiếp đi”. Dứt lời, anh này cùng anh Tú và anh Hoa lập cập quay lại đi vào phía trong quán của chị Thu ngồi ăn.

Khoảng 10 phút sau, giữa lúc nhóm anh Minh đang ngồi ăn bún thì Trương Tùng Bách (SN 1982, ở phố Bạch Đằng, cùng quận Hai Bà Trưng) cũng chở vợ tới đây ăn trưa theo lời mời của bạn. Kéo vợ chồng người bạn nhập mâm, anh Minh vừa nói, vừa chỉ cho Bách biết chuyện khi nãy đã giành nhau chỗ ngồi ăn uống với Hồ.

Nhận ra người quen, Bách liền để vợ ngồi cùng nhóm anh Minh, còn anh ta ra chỗ Hồ nói chuyện để giảng hòa. Tuy nhiên, thay vì chấp nhận bỏ qua, Hồ nói với Bách: “Mày cứ vào đi. Chuyện đó là chuyện của anh”. Và ngay khi có mặt tại quán bún, Bách nghe lỏm được cuộc điện thoại Hồ gọi cho ai đó nói: “Mày đến nhà chú ngay”.

Thấy Bách giảng hòa có vẻ khó khăn, anh Minh lững thững đi tới chỗ bàn ăn của Hồ kéo bạn về, song anh này vẫn cứ nấn ná không đi. Và rồi đúng lúc ấy thì Bùi Văn Thắng và Trần Tuấn Dũng (SN 1991, trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai) chở nhau trên xe máy tới quán ăn của chị Thu. Cùng thời điểm, Nguyễn Ngọc Bảo cũng đi bộ tới bàn ăn của Hồ.

Chứng kiến anh Minh nhiều lần chèo kéo Bách vào trong nhà ngồi ăn, Bảo lên giọng: “Mày vào đi, không lằng nhằng đấy”. Biết đụng phải giang hồ, anh Minh nhã nhặn: “Toàn anh em quen biết, tôi là anh của Bách”. Thế nhưng khi vừa dứt lời, anh Minh liền bị Bảo túm cổ áo và rút dao bấm ra đe dọa.

Chứng kiến bạn bị bắt nạt, anh Tú vội chộp chiếc ghế nhựa xông ra đánh đối phương, song lại bị Bảo dùng dao đâm 1 nhát thấu ngực. Chạy được vào bên trong, anh Tú dần gục ngã và sau đó tử vong ngay tại quán ăn của chị Thu. Đồng bọn “động thủ”, Thắng và Dũng cũng xông lên đánh, đấm anh Minh túi bụi.

Sau trận “mưa” cốc chén và vỏ chai bia từ cả 2 phía, Dũng vớ được chiếc kéo ở quán ăn của chị Thu nên đuổi theo đâm, rạch nhiều nhát lên đầu, mặt và cơ thể anh Minh. Khi ấy, anh Hoa cũng bị kéo đâm, rạch vài nhát. Vụ loạn đả chỉ dừng lại khi anh Hoa phát hiện anh Tú đã tử vong và hô hoán mọi người.

Gây án xong, nhóm Bảo nhanh chóng rời khỏi hiện trường và bỏ trốn. Về phía các bị hại, mặc dù anh Minh cũng sớm được đưa vào Bệnh viện Việt – Đức cấp cứu, nhưng do thương tích quá nặng nên đến khoảng 15 cùng ngày thì tử vong. Còn anh Hoa cũng bị thương tích nhiều chỗ trên cơ thể, nhưng sau khi bình phục đã từ chối giám định sức khỏe và cũng không yêu cầu xử lý đối với nhóm Bảo.

Quá trình điều tra cho thấy, anh Trần Hữu Tuấn Tú bị đâm trúng tim dẫn đến mất máu cấp và tử vong. Bị hại thứ hai là anh Đặng Quang Minh thì bị đâm nhiều nhát dẫn đến đa chấn thương ở ngũ tạng và cũng tử vong do bị mất máu cấp.

Ngày 30-11-2012, Nguyễn Ngọc Bảo bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Cùng ngày, Phạm Thị Hồng Minh cũng tìm tới cơ quan công an đầu thú. Đầu năm 2014, Bùi Văn Thắng, Nguyễn Ánh Hồ cũng lần lượt bị bắt giữ theo lệnh truy nã và ra đầu thú. Đối với Trần Tuấn Dũng do chưa bắt được can phạm này nên các cơ quan tố tụng quyết định tách rút hồ sơ xử lý sau.

Tại tòa cũng như ở giai đoạn điều tra, Bảo cùng đồng bọn chối tội khi cho rằng thủ phạm trực tiếp gây ra cái chết cho 2 bị hại là một người khác. Thế nhưng kết quả điều tra xác định vào thời điểm anh Tú và anh Minh bị đâm tử vong, người bị nhóm Bảo đổ tội đang ăn cỗ cưới ở quận Hoàng Mai và hoàn toàn không xuất hiện ở quán ăn của chị Thu.

Đối với vợ chồng Hồ thì thừa nhận ngay trước khi xảy ra vụ án mạng 2 người chết có gọi điện, nhắn tin cho nhóm Thắng đến quán của chị Thu nhưng là để cùng ăn cơm, chứ không phải để đánh nhau. Còn Bảo thì vô tình đi qua thấy Hồ to tiếng nên xen vào can thiệp.

Sau gần 1 ngày mở tòa và thẩm vấn các bị cáo, Tòa án Hà Nội nhận thấy cần phải làm rõ thêm lời khai của Bảo, Thắng và nhân chứng. Mặt cũng cần phải chứng minh thêm cuộc điện thoại của Hồ cho bị cáo liên quan là gọi đến ăn cơm hay đến để đánh nhau. Do không thể làm rõ ngay tại phiên tòa nên HĐXX sơ thẩm quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tin cùng chuyên mục