Tiến bộ về vũ khí siêu thanh của Trung Quốc khiến Mỹ bất an

  • 25/01/2016 11:00
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Mặc dù Bắc Kinh liên tục tuyên bố rằng nỗ lực hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc là nhằm tăng cường khả năng phòng thủ, nhưng các quan chức quân sự Mỹ chưa bao giờ từ bỏ cơ hội để cáo buộc những phát triển này như một xu hướng đáng báo động.

Gần đây, Đô đốc Cecil D. Haney, Tư lệnh Bộ Tư lệnh chiến lược của Mỹ xác nhận rằng, vào cuối năm 2015, Trung Quốc đã phóng thành công một tên lửa mang theo kỷ lục 20 vệ tinh siêu nhỏ, cũng như thử nghiệm các vũ khí siêu thanh và chống vệ tinh trong khuôn khổ chương trình phát triển vũ trụ nhanh chóng của họ.

"Trung Quốc, giống như Nga, đã đạt được tiến bộ trong việc phát triển phương tiện "năng lượng trực tiếp" có thể được sử dụng để tấn công hay vô hiệu hóa vệ tinh, và giống như Nga, đã chứng minh được khả năng tiến hành những cơ động phức tạp trên vũ trụ", ông nói.
Vũ khí tấn công siêu thanh chính xác tầm xa WU-14 của Trung Quốc

Vũ khí tấn công siêu thanh chính xác tầm xa WU-14 của Trung Quốc

Vũ khí tấn công siêu thanh chính xác tầm xa WU-14 của Trung Quốc Ngoài ra, phát hiểu tại Trung tâm An ninh Mỹ mới hôm 22-1, Đô đốc Haney còn dẫn Báo cáo thường niên năm 2015 trước Quốc hội Mỹ để miêu tả chương trình vũ trụ của Bắc Kinh như là "chương trình phát triển nhanh nhất" trên phạm vi toàn cầu.

Theo Đô đốc Haney, Bắc Kinh đã tiến hành tổng số 6 vụ thử thành công các vũ khí tấn công siêu thanh chính xác tầm xa WU-14, hay còn gọi là phương tiện lượn siêu thanh (HGV).

Vụ thử nghiệm HGV cuối cùng được tiến hành hôm 23-11. Theo chuyên gia quân sự Bill Gertz, HGV này được "phóng trên đỉnh một quả tên lửa đạn đạo" từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên thuộc tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc.

Theo một số dự báo, các vũ khí siêu thanh của Trung Quốc có thể được biên chế hoạt động trong vòng chưa đầy một thập kỷ nữa. Việc này khiến các quan chức Lầu Năm Góc thực sự đứng ngồi không yên.

Tin cùng chuyên mục