Trung Quốc đang thử nghiệm máy bay siêu thanh mới?

  • 22/09/2015 14:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo tờ báo Hong Kong, Ta Kung Pao, Trung Quốc có thể đang tiến hành thử nghiệm loại máy bay siêu thanh nhanh nhất thế giới. 

Theo tài liệu được đăng tải trên trang mạng chính thức của Tập đoàn Công nghiệp hàng không và quốc phòng Trung Quốc (AVIC), một trung tâm thử nghiệm bay vừa hoàn thành chuyến bay thử đầu tiên cho một loại máy bay tốc độ cao và có kiểu bay cực kì đặc biệt.
Trung Quốc đang thử nghiệm máy bay siêu thanh mới? ảnh 1Máy bay SR-71 của Mỹ 

Mặc dù thông tin này được xoá đi sau đó ít lâu, các nhà phân tích quân sự tin rằng, Trung Quốc đang phát triển một loại máy bay siêu thanh mới có thể đạt đến tốc độ lớn gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Tờ Guancha Syndicate có trụ sở tại Thượng Hải cũng nhận định rằng, mặc dù AVIC không nói rõ về thiết kế hoặc nhiệm vụ chính của mẫu máy bay này là gì nhưng rõ ràng nó sẽ là một mẫu máy bay có tốc độ cực nhanh và hoàn toàn có thể đạt được đến mức Mach 5, tức là 6.125km/h.

Theo mô tả, đây không phải là phương tiện siêu thanh Wu-14 mà có thể là mẫu máy bay trinh sát cỡ lớn hơn. Ngoài ra, đài truyền hình Phoenix cũng cho biết, AVIC đã dùng một vài thuật ngữ chỉ dành cho máy bay không người lái (UAV) để nói về mẫu máy bay này nên có thể nó sẽ được điều khiển từ xa.

Các chuyên gia nhận định rằng, nếu loại máy bay thế hệ mới này có người lái, nó sẽ nhanh hơn cả mẫu máy bay trinh sát tầm xa SR-71 Blackbird của không quân Mỹ, vốn đã có thể đạt được tốc độ Mach 3+. Còn nếu nó không có người lái, nó sẽ có thể so sánh được với SR-72, một UAV siêu thanh hiện mới chỉ trong giai đoạn concept của Mỹ và được thiết kế để đạt đến tốc độ Mach 6.

Ta Kung Pao cho biết, vẫn còn rất nhiều vấn đề kĩ thuật cần phải vượt qua trước khi một mẫu máy bay tốc độ siêu thanh được phát triển thành công và hoạt động ổn định. Nếu những thông tin trên là thật, đây sẽ là một bước tiến lớn về khả năng răn đe chiến lược của Trung Quốc do hiện nay, 2 cường quốc quân sự hàng đầu trên thế giới là Nga và Mỹ, đều chưa thể thành công trong việc chế tạo máy bay siêu thanh.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục