Trung Quốc thử nghiệm vũ khí siêu thanh Wu-14 lần thứ 5

  • 24/08/2015 14:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo tờ báo Washington Free Beacon, Trung Quốc đã tiến hành thành công lần thử nghiệm thứ 5 của phương tiện tấn công siêu thanh Wu-14 tại khu thử tên lửa Wuzhai, miền tây tỉnh Shanxi. 
Giới chức Lầu Năm Góc cho biết, Wu-14 không những chạy dọc theo rìa của khí quyển mà còn có các động tác lẩn tránh linh hoạt trong bài thử nghiệm mới nhất. Rất ít thông tin chi tiết về khả năng của Wu-14 được tiết lộ, tuy nhiên, đây là loại vũ khí được Trung Quốc phát triển để chống lại Mỹ.
Wu-14 đang được Trung Quốc thử nghiệm với tần suất rất nhiều

Wu-14 đang được Trung Quốc thử nghiệm với tần suất rất nhiều

Wu-14 đang được Trung Quốc thử nghiệm với tần suất rất nhiềuHiện các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được phát triển để đánh chặn các loại tên lửa có đường bay dễ dự đoán trước, chứ khó ngăn cản các loại tên lửa có nhiều đầu đạn linh hoạt hoặc tốc độ cao.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Wu-14 được coi là mối đe doạ chiến lược đối với khả năng răn đe hạt nhân của nước này. Ông Richard Fisher, chuyên gia tại Trung tâm Đánh giá và Chiến lược quốc tế, nhận định rằng, Mỹ cần phản ứng bằng việc tăng tốc việc phát triển súng thanh ray.

Trong khi đó, bà Lora Saalman, một chuyên gia về công nghệ siêu thanh và có kinh nghiệm nghiên cứu về Trung Quốc, cho biết, những vụ thử nghiệm Wu-14 vừa qua được thực hiện với tần số nhiều chưa từng có và đây chính là sản phẩm mới nhất của Trung Quốc trong cuộc chạy đua vũ trang với Mỹ. Wu-14 được cho là sẽ tăng cường tầm tấn công và mức độ ảnh hưởng của Trung Quốc, vượt qua sức mạnh của tên lửa chống hạm DF-21D.

“Nếu một loại vũ khí đầu đạn thông thường có thể vươn tới tầm quốc tế, đây có thể là nỗ lực của Trung Quốc nhằm bắt kịp hoặc thậm chí là đánh bại Chương trình tấn công toàn cầu chớp nhoáng của Mỹ”, bà Lora cho hay. 

Tin cùng chuyên mục