Xe+

Tịch thu xe ba bánh giả danh thương binh

  • 21/07/2017 08:36
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Sở GTVT Hà Nội đưa ra lộ trình, đến 30-6-2018, sẽ rà soát toàn bộ xe ba bánh không phải của thương binh, bệnh binh và người khuyết tật để có thể tịch thu những xe không đảm bảo theo quy định.

Sau khi tịch thu toàn bộ số xe ba bánh không phải của thương binh, bệnh binh và người khuyết tật, Sở GTVT sẽ tiến hành gắn biển kiểm soát đối với xe của thương binh, bệnh binh và người khuyết tật để quản lý. 

Tịch thu xe ba bánh giả danh thương binh ảnh 1Hà Nội lên phương án, lộ trình quản lý chặt chẽ xe ba, bốn bánh

30/4.300 xe tự đóng có đăng ký

Sở GTVT Hà Nội thông tin, trên địa bàn thành phố, chỉ có 30 xe ba bánh đã đăng ký, được phép lưu hành để phục vụ nhu cầu đi lại của thương binh, bệnh binh, người khuyết tật. Nhưng thống kê của CATP Hà Nội cho thấy, trên địa bàn hiện có đến 10 cơ sở sản xuất, 6 cơ sở kinh doanh và 8 cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh xe ba, bốn bánh, với khoảng 4.300 trường hợp sử dụng xe ba, bốn bánh tự đóng (trong đó có 593 trường hợp thương binh; 88 trường hợp bệnh binh; 99 trường hợp người khuyết tật và 3.587 trường hợp khác).  Theo Sở GTVT Hà Nội, các cơ sở sản xuất, kinh doanh xe ba, bốn bánh trên địa bàn thành phố không hoạt động công khai mà chỉ lén lút sản xuất khi có khách đặt hàng hoặc xe được đóng chuyển từ các địa phương khác về Hà Nội để hoạt động.

Sở GTVT Hà Nội nhận định, phần lớn số xe ba, bốn bánh đưa từ các địa phương khác về Hà Nội hoạt động là giả danh thương binh, bệnh binh đã gây mất trật tự, ATGT trên địa bàn thành phố. Đồng thời, nhu cầu vận tải hàng hóa của người dân trên địa bàn nội thành cao, đặc biệt là việc vận chuyển hàng hóa, đồ đạc, vật liệu xây dựng trong các con phố nhỏ, ngõ ngách, dẫn đến nhiều người khi có nhu cầu đã thuê xe ba, bốn bánh vận chuyển... Do đó, đã xuất hiện một số đối tượng lợi dụng danh nghĩa thương binh, bệnh binh, người khuyết tật để sử dụng xe ba, bốn bánh vận chuyển hàng hóa.

Từ thực trạng trên, ông Hà Huy Quang, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở đã kiên quyết đưa ra  4 mốc thời gian, cũng như biện pháp để hạn chế, tiến tới cấm sử dụng xe ba bánh vận tải hàng hóa. 

Sẽ gắn biển, đăng kiểm để quản lý

Theo đó, từ nay đến hết 31-7-2017, Hà Nội sẽ rà soát, tổng hợp, phân loại xác định rõ đối tượng sử dụng (thương binh, bệnh binh, người khuyết tật, trường hợp khác), số lượng phương tiện sử dụng, mục đích sử dụng (để di chuyển, để trực tiếp kinh doanh vận chuyển hàng hóa, để cho thuê kinh doanh vận chuyển hàng hóa); xác định rõ các trường hợp có dấu hiệu “bảo kê” cho các trường hợp phương tiện xe ba, bốn bánh tự sản xuất, tự lắp ráp để chở hàng; Tịch thu phương tiện đối với các trường hợp không liên quan đến thương binh, bệnh binh, người khuyết tật. 

Đối với trường hợp có liên quan, sẽ vận động và ký cam kết yêu cầu không sử dụng xe ba, bốn bánh tự sản xuất, lắp ráp để vận chuyển hàng hóa, nếu vi phạm lần đầu thì xử lý hành chính, trả phương tiện; tịch thu phương tiện theo quy định đối với những trường hợp đã ký cam kết nhưng tái vi phạm. 

Giai đoạn hai thực hiện từ 1-8-2017 đến 30-9-2017. Trong thời gian này, Hà Nội sẽ tổ chức đối thoại với doanh nghiệp có sử dụng xe ba bánh để kinh doanh vận chuyển hàng hóa; Vận động thương binh, bệnh binh, người khuyết tật hiện đang còn sở hữu, sử dụng xe ba bánh tự chế có kế hoạch chuyển đổi sang sử dụng xe ba bánh dành riêng cho thương binh, bệnh binh, người khuyết tật. Sở cũng yêu cầu các trường hợp là thương binh, bệnh binh, người khuyết tật không cho các đối tượng khác mượn, điều khiển xe ba, bốn bánh để vi phạm (có biên bản cam kết và ảnh chụp xe đang sử dụng để tránh trường hợp một người nhận sở hữu, sử dụng nhiều phương tiện); Tổ chức dán logo cho 30 xe ba bánh đã đăng ký, được phép lưu hành để phục vụ nhu cầu đi lại của thương binh...

Từ 1-10 đến 31-12-2017, Sở GTVT Hà Nội sẽ tổng hợp báo cáo, đề xuất UBND TP Hà Nội giải quyết các khó khăn về việc làm và đời sống theo nguyện vọng của các thương binh, bệnh binh, người khuyết tật đang sử dụng xe ba, bốn bánh để kinh doanh vận chuyển hàng hóa. Đồng thời, sẽ tiếp tục thực hiện tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý xe ba, bốn bánh tự sản xuất, tự lắp ráp không đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. 

Từ 1-1-2018 đến 30-6-2018, sẽ triển khai việc cấp biển số, đăng ký, đăng kiểm cho các xe cơ giới ba bánh do thương binh điều khiển (không được phép chở thêm người và hàng hoá) tham gia giao thông; Đảm bảo mỗi thương binh chỉ sử dụng 1 xe ba bánh, rõ nguồn gốc nơi sản xuất, tiêu chuẩn kỹ thuật của xe đảm bảo sức khoẻ để lái xe. Sở GTVT cam kết: “Đến 30-6-2018, sẽ thu hồi toàn bộ xe ba, bốn bánh không đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định”. 

Tin cùng chuyên mục