Thưởng thức nghệ thuật theo cách "bình dân"

  • 04/03/2016 07:38
  • 0 bình luận
  • MAI ANH
  • In bài

ANTĐ - Hàng nghìn bạn trẻ nô nức kéo nhau đi tham gia một sự kiện nghệ thuật đường phố lần đầu tiên được tổ chức, “Street Art Air” của tổ hợp nghệ thuật Hanoi Creative City (HCC). 

Thưởng thức nghệ thuật theo cách "bình dân" ảnh 1

Các chương trình nghệ thuật đường phố là nơi kết nối nghệ sỹ  và người yêu mến
nghệ thuật 

Khi nghệ sỹ “xuống đường”

Thu hút hơn 20 nghệ sỹ trình diễn nhiều loại hình nghệ thuật như âm nhạc, hội họa, múa, nhảy… sự kiện nghệ thuật “Street Art Air” đã thu hút rất đông các bạn trẻ chỉ trong 1 ngày tổ chức. Tại “Street Art Air”, người xem không khỏi thích thú khi chứng kiến những nghệ sỹ với những bản violin réo rắt, các nghệ sỹ ăn vận cầu kỳ biểu diễn múa Nhật Bản hay các vũ công với màn dance sôi động chỉ cách vài bước chân.

Điểm trung tâm của tổ hợp này là khu vực hội họa đặt ngay cạnh một quán trà đá, nơi 20 nghệ sỹ có thể vẽ tranh cùng một lúc. Đã có hàng nghìn người đến với sự kiện nghệ thuật đường phố quy mô lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội, dù trước đó đơn vị tổ chức cũng chỉ dám đặt mục tiêu vài trăm người. Theo chị Nguyễn Ngọc Ánh, trưởng nhóm Marketing của Hanoi Creative City thì đây là điều nằm ngoài sức tưởng tượng của BTC. 

Đã có ý tưởng từ lâu nhưng phải đến khi có được sự giúp đỡ của những nghệ sỹ khá có tên tuổi thì chương trình mới kêu gọi được nhiều nghệ sỹ đến tham dự. Dù xác định mang tính chất thử nghiệm, nhưng sau “Street Art Air” HCC cũng đã nhận được rất nhiều lời đề nghị của các nhóm nghệ sỹ không chuyên muốn tham gia chương trình, một tín hiệu tương đối tích cực với những người tổ chức. Theo chị Ánh, sự kiện lần này có thể “chạy đà” cho chương trình mang tính thường kỳ sẽ được tổ chức 2 tháng 1 lần để tạo nên một điểm đến nghệ thuật thực sự cho giới trẻ. 

Thưởng thức nghệ thuật theo cách "bình dân" ảnh 2

Trình diễn âm nhạc đường phố tại khu phố cổ

Có thể kết nối du lịch?

Nghệ sỹ Phương Vũ Mạnh, một trong những người khởi xướng ý tưởng cho “Street Art Air” cho biết, nghệ thuật đường phố trên thế giới đã phát triển hàng trăm năm tuy nhiên ở Việt Nam gần như là một khoảng trống, mặc dù rõ ràng nó không chỉ kiến tạo một phần đời sống đô thị mà còn phục vụ cho những người muốn thưởng thức nghệ thuật bình dân, e ngại đến những nơi sang trọng như gallery hay các bảo tàng, rạp hát.

Tại nhiều nước châu Âu, khi nghệ sỹ muốn tụ tập để tổ chức sự kiện nghệ thuật đường phố thì họ có thể rủ nhau thuê một địa điểm, chẳng hạn như một nhà máy bỏ không để làm nơi sáng tác và bán tác phẩm luôn ở đó. “Ở Berlin, Đức, có một khu nhà máy tổ hợp nghệ thuật mà mỗi lần tôi đến đều thấy cả nghìn lượt khách du lịch ra vào. Bản thân tôi tha thẩn chơi ở đó suốt mấy ngày không chán. Có thể thấy rõ sức hút của những sự kiện như thế này không chỉ đối với người dân bản địa, mà với cả phát triển du lịch nữa” - nghệ sỹ Phương Vũ Mạnh cho biết. 

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn với việc phát triển nghệ thuật đường phố hiện nay vẫn là không gian công cộng đủ sức chứa cũng như “vị trí đẹp” để tổ chức một sự kiện mang tính quy mô và có chất lượng. Tại Hà Nội, gần như chưa có mô hình “street art” theo dạng này, mặc dù đã “manh nha” ở khu vực phố cổ, đặc biệt là khu vực phố Tạ Hiện - Lương Ngọc Quyến với các buổi trình diễn nhạc sống, hiphop… vào dịp cuối tuần.

Mô hình hòa nhạc Luala Concert cũng là một dạng chương trình biểu diễn cộng đồng, hướng đến công chúng thoát ra khỏi không gian truyền thống. Thế nhưng, các chương trình này mới tập trung một, hai loại hình chứ chưa tạo thành một sự kết nối cho những người làm nghệ thuật. Và điều này khiến sự tiếp cận và tham gia vào nghệ thuật đường phố vẫn còn khá dè dặt, mặc dù khái niệm về nó không còn xa lạ gì, đặc biệt là với phần đông lớp trẻ.

Với một mô hình “mở” và không đặt lợi nhuận lên hàng đầu thì việc tìm kiếm nguồn kinh phí cũng như huy động được số lượng nghệ sỹ chất lượng để tham dự cũng khiến các đơn vị tổ chức e ngại. Tuy nhiên, sự xuất hiện của “Street Art Air” có thể giúp những người làm nghệ thuật đưa ra các ý tưởng và khởi xướng cho những mô hình tương tự hướng đến cộng đồng. Biết đâu trong tương lai, giới trẻ và khách du lịch khi đến với Hà Nội có thể có một địa chỉ để thưởng thức nghệ thuật một cách “bình dân” nhất.  

Tin cùng chuyên mục