Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain thúc giục chính phủ mạnh tay hơn với IS

  • 21/10/2014 14:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Thượng nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham đã thúc giục chính quyền Tổng thống Obama tăng cường các biện pháp chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), đại diện văn phòng của ông McCain cho biết.
“Để làm suy yếu và tiêu diệt IS yêu cầu nhiều nhiều biệp pháp hơn như triển khai lực lượng đặc biệt mặt đất và cố vấn quân sự của Mỹ nhằm hỗ trợ trực tiếp các đợt không kích và hướng dẫn chiến thuật cho các đồng minh. Mỹ cũng nên tăng cường hỗ trợ cho lực lượng đối lập ôn hoà và thành lập vùng an toàn ở Syria”, đại diện văn phòng Thượng nghị sĩ John McCain thông tin lại ý kiến của ông này, vào hôm 20-10.
Thượng nghị sĩ Mỹ, John McCain

Thượng nghị sĩ Mỹ, John McCain

Mặc dù cả hai vị thượng nghị sĩ này đều ủng hộ quyết định trang bị vũ khí và cung cấp quân trang cho lực lượng người Kurd ở Kobani, tuy nhiên họ vẫn chỉ trích Tổng thống Obama vì thiếu chiến lược chung trong việc chống lại IS.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc giục chính phủ nhanh chóng đưa ra chiến lược cụ thể và tránh để tình trạng đối đầu bạo lực tiếp tục leo thang ở Syria và Iraq. Điều này sẽ chỉ dẫn đến một sự mất mát về người không cần thiết và làm giảm cơ hội chiến thắng, đây là điều chúng tôi đã học được từ những cuộc xung đột trước đây”, người đại diện của ông McCain cho hay.

Ông McCain và Graham không chỉ tập trung vào các biện pháp nhằm chiến thắng IS mà còn nhắc đến việc nhà Trắng nên thực hiện các biện pháp thích hợp để lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad, từ đó dọn đường cho một giải pháp chính trị và chấm dứt xung đột ở Syria.

Trong một vài tuần qua ở Kobani – một trong những thị trấn lớn nhất ở vùng của người Kurd tại Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kì, giao tranh khốc liệt đã xảy ra giữa IS và các binh sĩ người Kurd nhằm tranh giành quyền kiểm soát thị trấn này. Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu hiện vẫn liên tiếp không kích vào các cứ điểm của IS hoặc trên chiến trường, để trợ giúp cho binh lính Iraq và người Kurd đang chiến đấu dưới mặt đất.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục