Thương chiến Mỹ-Trung: Thâm hụt thương mại của Mỹ đạt mức kỷ lục

  • 05/07/2019 09:32
  • 0 bình luận
  • Nhất Tuệ
  • In bài
ANTD.VN - Theo số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 3-7, thâm hụt của nước này đã tăng 8,4% trong tháng 5, lên 55,5 tỷ USD sau khi đã được điều chỉnh yếu tố thời vụ. Mức tăng này cộng với khoản thâm hụt thương mại lớn trong tháng 4 có thể khiến tổng thâm hụt thương mại của Mỹ trong quý 2 tăng mạnh.

Nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ của Mỹ trong tháng 5 tăng 3,3%, lên 266,2 tỷ USD khi Mỹ tăng nhập khẩu ô tô, dầu thô, sản phẩm bán dẫn và hàng tiêu dùng. Riêng nhập khẩu ô tô và phụ tùng ô tô đạt 33,2 tỷ USD, mức cao nhất lịch sử. Xuất khẩu của Mỹ cũng tăng, nhưng ở mức khiêm tốn 2%.

Trong khi đó, theo báo cáo, trong 5 tháng đầu năm, thâm hụt thương mại của Mỹ tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 261,4 tỷ USD. Riêng thâm hụt thương mại với Trung Quốc giảm 10,5%. Thâm hụt thương mại của Mỹ với Mexico tăng 35% lên 40,4 tỷ USD và riêng trong tháng 5 là 9 tỷ USD, mức cao nhất kể từ năm 2009; và thâm hụt thương mại của Mỹ với Liên minh châu Âu (EU) cùng kỳ lên 72,3 tỷ USD, tăng 7,3%.

Thương chiến Mỹ-Trung

Thương chiến Mỹ-Trung

Thâm hụt thương mại hàng hóa với Trung Quốc vốn được Tổng thống Mỹ Donald Trump coi là trọng tâm trong chương trình nghị sự đầu tiên của mình. Ông Trump gần đây đã bất ngờ tăng thuế nhập khẩu bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải trả đũa, cụ thể: ngày 10-5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố tăng thuế đối với 200 tỷ USD các sản phẩm Trung Quốc lên 25% từ 10%. Nhằm đáp lại, ngày 13-5, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, nước này sẽ tăng thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 60 tỷ USD để trả đũa việc Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ tăng thuế đối với hơn 5.000 sản phẩm lên 25%. Thuế quan đối với một số hàng hóa khác sẽ tăng lên 20%.

Lãnh đạo hai nước hồi tuần trước tại Hội nghị G20 tại Nhật Bản đã đồng ý một thỏa thuận đình chiến thương mại và quay trở lại đàm phán. Tuy nhiên, theo nhận định của Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, các cuộc đàm phán đang đi đúng hướng, nhưng sẽ mất thời gian để có được thỏa thuận đúng nghĩa. Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã gây ra sự dao động mạnh mẽ trong thâm hụt thương mại, khi các nhà xuất khẩu và nhập khẩu đang cố gắng tranh thủ mọi khả năng giảm thiểu chi phí trước cuộc chiến thuế quan xảy ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Mỹ từng hứa hẹn việc cắt giảm thâm hụt thương mại như đã cam kết trong quá trình tranh cử, song số liệu báo cáo mới nhất cho thấy thật khó để kỳ vọng vào cam kết quan trọng của ông Trump. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã không thể ký kết một thỏa thuận thương mại và chấm dứt một cuộc chiến thương mại ngày một leo thang, có nguy cơ gây nhiều thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục