Tổng thống Donald Trump: Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán trước hội nghị G20

  • 19/06/2019 10:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 18-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đội đàm phán 2 nước sẽ tiếp tục thảo luận về thương mại trước khi hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra.

“Cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra rất tốt đẹp. Chúng tôi sẽ có cuộc gặp mở rộng bên lề hội nghị G20 ở Nhật Bản. Đội ngũ hai nước sẽ bắt đầu thảo luận trước thềm cuộc gặp của chúng tôi", Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter vào hôm 18-6.

Mỹ - Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán trước hội nghị G20

Mỹ - Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán trước hội nghị G20

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đưa tin, ông Tập Cận Bình đã chấp nhận cuộc gặp mặt và nhấn mạnh rằng, xung đột thương mại giữa 2 nước phải được giải quyết qua đối thoại.

Sau khi cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ - Trung Quốc được xác nhận, thị trường chứng khoán Mỹ đã phản ứng tích cực với chỉ số S&P 500 tại sàn giao dịch New York tăng gần 1,2%.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, cuộc gặp sắp tới giữa lãnh đạo 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới khó đạt được ngay giải pháp cho chiến tranh thương mại hiện nay. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng nghi ngờ khả năng các bên đạt được thỏa thuận ngay trong một vài ngày tới.

Mỹ và Trung Quốc đang trong cuộc chiến tranh thương mại đầy tốn kém khi nó đang gây sức ép lên thị trường tài chính và tổn hại đến kinh tế thế giới. Đàm phán giữa 2 nước đã sụp đổ vào hồi tháng 5 và những sự tiếp xúc từ đó cũng bị hạn chế.

Tổng thống Donald Trump đã khẳng định ông sẽ quyết định có tiếp tục đánh thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc hay không sau khi kết thúc hội nghị G20.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục