Thuốc Hadubaris bị đình chỉ lưu hành từng gây ngộ độc

  • 02/12/2015 07:50
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa ký quyết định rút số đăng ký, thu hồi và đình chỉ lưu hành trên toàn quốc thuốc Hadubaris (thuốc cản quang), số đăng ký VD-18438-13 do Công ty cổ phần Dược vật tư y tế Hải Dương sản xuất, đứng tên đăng ký ra khỏi Danh mục các thuốc được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam. 

Thuốc Hadubaris bị đình chỉ lưu hành từng gây ngộ độc ảnh 1

Thuốc cản quang Hadubaris

Lý do thuốc cản quang Hadubaris bị rút số đăng ký là do sản xuất không đúng với hồ sơ đăng ký lưu hành đã được Bộ Y tế phê duyệt.Đáng chú ý, từ cuối tháng 9 vừa qua, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Đỗ Văn Đông cũng đã ký công văn yêu cầu tạm ngừng sử dụng thuốc cản quang Hadubaris (cùng lô thuốc kể trên). Lý do vì Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai đã có công văn báo cáo về việc tiếp nhận điều trị 1 bệnh nhân ngộ độc Bari sau khi uống thuốc cản quang Hadubaris. 

Được biết, Bari sulphat là một muối kim loại nặng thường được dùng dưới dạng hỗn dịch để làm chất cản quang trong xét nghiệm X-quang đường tiêu hóa như chụp X-quang thực quản, dạ dày, ruột. Loại thuốc này có thể gây ra các phản ứng không mong muốn như dị ứng phản vệ, nổi mày đay, phù mặt…

Cũng liên quan đến chất lượng thuốc, ngày 1-12, Cục Quản lý Dược cho biết đơn vị này vừa thông báo về việc phát hiện thuốc viên nang Amoxycilin 500mg giả. Lô thuốc giả bị phát hiện có số đăng ký: YD-4682-08, số lô: 0090409, NSX: 12/2014, HD: 12/2017, do Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương Vidipha sản xuất.    

Tin cùng chuyên mục