Thuê và quản lý người giúp việc thế nào để đảm bảo an toàn?

  • 26/11/2017 16:26
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Sau vụ việc cháu bé gần 2 tháng tuổi ở Hà Nam bị giúp việc hành hạ dã man, nhiều người tỏ ra khá lo lắng về chất lượng phục vụ cũng như “cái tâm” của những người đi làm giúp việc, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ.

Cần kiểm tra kỹ thông tin

Là người có “thâm niên” 15 năm thuê giúp việc tại nhà, chị Đỗ Hồng Anh ở ngõ 97 Văn Cao, quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ, do con nhỏ, bố mẹ lại ở xa nên ngay từ khi sinh bé lớn, chị đã phải tìm người giúp việc. Trong số 12 người giúp việc chị đã thuê thì có tới 7 người đã bị chị Hồng Anh cho nghỉ việc khi mới đến làm được vài tháng với lý do người thì quá bẩn, người không biết nấu ăn dọn dẹp, người lại có tính tắt mắt…

“Người giúp việc gây cho gia đình tôi nhiều ức chế nhất là một phụ nữ 45 tuổi quê ở Thanh Hóa, được thuê qua trung tâm giới thiệu người giúp việc. Mặc dù khi mới đến, chị ta luôn tỏ ra chăm chỉ, yêu thương trẻ con nhưng chỉ sau vài tuần đã bộc lộ rõ bản chất. Khi con tôi ốm, quấy khóc, chị ta luôn khó chịu, bỏ mặc trẻ, thậm chí còn đổ thuốc không cho cháu uống. Con tôi bị tiêu chảy liên lục do đồ ăn, chén bát người giúp việc chế biến và rửa không sạch. Đặc biệt, chị ta luôn có thái độ hằn học và ghét bỏ các bé trai ra mặt” – chị Hồng Anh chia sẻ.

Ngày càng có nhiều gia đình có nhu cầu thuê người giúp việc

Ngày càng có nhiều gia đình có nhu cầu thuê người giúp việc

Cũng theo chị Hồng Anh, trải qua nhiều lần thay đổi, chị đã rút ra kinh nghiệm khi chọn lựa người giúp việc. Đó là, trước khi thuê người giúp việc cần làm rõ một số thông tin, như cần họ làm công việc chính gì, trông trẻ hay dọn dẹp nhà cửa, số tiền có thể chi trả cho họ là bao nhiêu, độ tuổi người giúp việc cần thuê…Để hạn chế thuê phải giúp việc có tính trộm cắp vặt, khi phỏng vấn, trò chuyện cần chú ý đến ánh mắt của họ.

Thận trọng hơn, gia chủ có thể yêu cầu giúp việc không giữ tiền trong người, nếu họ có tiền riêng thì đưa chủ nhà giữ hộ, khi cần dùng sẽ lấy. Đặc biệt, khi đã phát hiện ra vài điều bất minh, quyết định cho giúp việc thôi việc, thì các gia đình nên cho nghỉ luôn, không nên dùng dằng kẻo họ có hành động trả thù.

Lắp camera theo dõi, ký hợp đồng thuê

 Còn theo ông Nguyễn Đình Đức – Phụ trách một Trung tâm giới thiệu người giúp việc trên đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội, để tránh rủi ro, khi thuê người giúp việc nên nhờ họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp giới thiệu. Chỉ nên tuyển những người giúp việc có xác nhận thân nhân, lý lịch rõ ràng. Khi chọn người cần chú ý tới khả năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và sức khỏe của họ.

Ngay từ thời điểm họ đến nhận việc, gia chủ cần sắp xếp công việc hợp lý rõ ràng cho họ, theo ngày hoặc theo tuần để họ có thể chủ động làm việc, tránh trường hợp người giúp việc bị ức chế hay quá thoải mái trong công việc. Ngoài ra, các gia đình cần lắp camera theo dõi toàn bộ ngôi nhà nhằm đảm bảo an ninh, giám sát các hành động của người giúp việc khi gia chủ vắng nhà, song cần khéo léo và tế nhị.

Cũng theo ông Đức, nhằm tránh tình trạng giúp việc bất mãn, chán nản, muốn nhảy việc, điều quan trọng là bên thuê cần trả lương thỏa đáng cho họ. Điều này không chỉ khích lệ, ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực trong công việc của người giúp việc mà còn có tác dụng giữ chân họ ở lại làm việc lâu dài.

Hơn nữa, việc đối xử với người giúp việc một cách chân tình, coi họ như người thân trong gia đình cũng vô cùng quan trọng để họ có thể toàn tâm toàn ý hoàn thành tốt công việc và gắn bó lâu dài với gia chủ. Các gia đình khi tìm thuê người giúp việc cũng nên cân nhắc lựa chọn người giúp việc toàn thời gian hoặc bán thời gian tùy theo nhu cầu của gia đình mình. Với gia đình đã có con lớn, chỉ cần dọn dẹp nhà cửa thì chỉ nên thuê theo giờ, vừa tiết kiệm chi phí vừa có thể giám sát được họ khi làm việc.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, việc thuê người giúp việc cần được lập thành hợp đồng với các điều khoản cụ thể, trong đó thể hiện rõ quyền và trách nhiệm của 2 bên. Điều này nhằm hạn chế vi phạm pháp luật, giúp người giúp việc an tâm làm việc, đồng thời đây cũng là căn cứ pháp lý khi có tranh chấp xảy ra. Khi đưa người giúp việc vào nhà, bên thuê cần yêu cầu họ nộp lại các giấy tờ cần thiết như chứng minh thư, bản sao hộ khẩu, số điện thoại liên hệ ở quê, chụp lại ảnh của người giúp việc và nói rõ với họ, những giấy tờ này sẽ được chuyển đến công an để điều tra khi có sự cố xảy ra…

Tin cùng chuyên mục