Thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 bằng “biên giới mềm”

  • 26/04/2021 16:23
  • 0 bình luận
  • Yên Hưng - Hồng Đức
  • In bài
ANTD.VN - Trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 có những diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phố của Campuchia, Lào, nhất là các địa phương giáp biên giới Việt Nam ghi nhận nhiều trường hợp lây nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) là 'lá chắn' ở khu vực biên giới, đặc biệt là khu vực phía Tây Nam càng được chú trọng, củng cố không ngừng về mọi mặt...

BĐBP và Công an căng sức chặn dịch Covid - 19

Ngay từ đầu tháng 4-2021, khi dịch Covid - 19 bùng phát tại Campuchia, khó khăn trong công tác kiểm soát dịch bệnh, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo BĐBP các tỉnh tiếp tục siết chặt kiểm soát biên giới, ngăn chặn triệt để người nhập cảnh trái phép thẩm thấu vào nội địa qua đường mòn, lối mở và dự báo tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP phụ trách phía Nam cho biết, đến nay, tình hình dịch Covid - 19 tại Campuchia đang diễn biến rất phức tạp. Tại 9 tỉnh của nước bạn có đường biên giới với nước ta ở biên giới phía Tây Nam đều có ca mắc Covid - 19, trong đó các tỉnh của Campuchia giáp với tỉnh Tây Ninh và tỉnh An Giang có số ca mắc Covid - 19 rất nhiều. Do đó, lực lượng BĐBP đã và đang cùng các lực lượng Công an, Dân quân tự vệ, chính quyền các địa phương căng sức chặn dịch trên tuyến biên giới này.

Thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 bằng “biên giới mềm” ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Hà Tiên, Kiên Giang

Trước đó, vào cuối tháng 3-2021, nhận định tình hình dịch có những diễn biến khó lường, cùng với việc tăng cường 400 học viên Học viện Biên phòng đến kỳ đi thực tế lên các tuyến biên giới để phòng chống dịch, Bộ tư lệnh BĐBP cũng đã chỉ đạo Bộ chỉ huy biên phòng tuyến biển tăng cường lực lượng cho các tỉnh biên giới phía Tây Nam. Vì mệnh lệnh thiêng liêng, 70 cán bộ chiến sỹ (CBCS) BĐBP Hải Phòng đã tự nguyện tăng cường vào các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp để thực hiện nhiệm vụ chống dịch Covid - 19.

Trung úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Đinh Văn Hưng đang công tác tại Đồn biên phòng Vinh Quang, BĐBP Hải Phòng bày tỏ, khi chỉ huy phổ biến nhiệm vụ tăng cường cho các tỉnh biên giới phía Tây Nam, dù gia đình còn mẹ già, con nhỏ, nhưng xác định nhiệm vụ chính trị của bản thân, anh đã tự nguyện lên đường đến Đồn biên phòng Cửa khẩu Long Bình, BĐBP An Giang.

Đồn Long Bình nơi Trung úy QNCN Đinh Văn Hưng đến nhận nhiệm vụ có sông Bình Di, ôm trọn cù lao An Phú, giáp ranh với Campuchia, chỉ rộng khoảng 80m nhưng lại có nhiều bè nuôi cá của người dân địa phương.

Thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 bằng “biên giới mềm” ảnh 2

Lực lượng Công an cùng BĐBP, Dân quân tự vệ trực chốt phòng dịch trên tuyến biên giới phía Tây Nam

“Chính vì vậy, lực lượng tham gia phòng chống dịch phải chia nhỏ quân số, bám vào bè cá hay nhà dân ven sông để túc trực. Hiện đồn đang có 35 chốt tại các sông thuộc địa bàn, mỗi chốt chỉ cách nhau vài trăm mét, gồm 6-7 CBCS, thường xuyên đi tuần trên các tuyến sông bất chấp mọi điều kiện thời tiết. Chúng tôi đang đề xuất tăng cường thêm 1 chốt nữa để đảm bảo nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, cũng như ngăn chặn người nhập cảnh trái phép” - Thượng tá Nguyễn Hoài Linh, Chính trị viên Đồn biên phòng Cửa khẩu Long Bình cho biết.

Còn tại tỉnh Kiên Giang, theo Đại tá Nguyễn Thế Anh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang, trên tuyến biên giới đường bộ dài 56km, tỉnh Kiên Giang đã bố trí 128 chốt, tổ tuần tra với hơn 1.000 lượt CBCS luân phiên túc trực 24/24 giờ. Trên biển cũng đã bố trí 26 chốt cố định, 18 tổ tàu cao tốc tuần tra liên tục suốt ngày đêm. Lực lượng tàu tuần tra vùng biển đã huy động cả tàu Hải quân, Cảnh sát biển, Hải đoàn biên phòng và hàng trăm tàu ngư dân cùng phối hợp. BĐBP Kiên Giang đã chỉ đạo CBCS phải xác định bám đường biên giới bất kể địa hình, thời tiết.

Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, từ đầu tháng 2-2021, ngay sau khi xảy ra làn sóng dịch Covid - 19 lần thứ 3 ở nước ta, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo BĐBP các tỉnh, thành phố tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát các tuyến biên giới trên bộ, đường biển. Hiện nay, cả 3 tuyến biên giới trên bộ hình thành hơn 1.600 chốt, trong đó chiếm 85% là chốt lưu động với hàng nghìn CBCS.

Thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 bằng “biên giới mềm” ảnh 3

Tổ công tác tuần tra đêm ở biên giới Đồng Tháp gồm lực lượng Công an và Biên phòng

BĐBP đã chỉ đạo Bộ chỉ huy biên phòng các tỉnh rà soát, lập chuyên án đấu tranh với các tổ chức, đối tượng đưa dẫn người xuất - nhập cảnh trái phép. Thường xuyên phối hợp tuần tra, tổ chức các cuộc gặp mặt trong diện hẹp với lực lượng chức năng của các nước có chung đường biên giới. Gần nhất là các ngày 28, 29-3, tại Tây Ninh, Bộ Tư lệnh BĐBP đã gặp mặt đại diện lãnh đạo 4 lực lượng bảo vệ biên giới của Campuchia để thống nhất triển khai thực hiện quy chế phối hợp, trong đó có công tác phối hợp phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với An ninh hàng không, Công an tỉnh Kiên Giang tiến hành kiểm tra, kiểm soát số người từ trong đất liền ra đảo Phú Quốc phải khai báo dịch tễ. Lực lượng BĐBP cũng tăng cường tuần tra ban đêm, nhất là các cửa sông, bến cảng lớn ở Bạc Liêu, Cà Mau... để kiểm soát hoạt động nhập cảnh trái phép từ Malaysia, Indonesia, Campuchia vào Việt Nam.

Thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 bằng “biên giới mềm” ảnh 4
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Ngươn, BĐBP An Giang tuần tra phòng, chống xuất - nhập cảnh trái phép trên tuyến sông giáp biên giới với Campuchia

Vượt qua mọi khó khăn, với sự vào cuộc quyết liệt của các tỉnh biên giới phía Tây Nam cùng các lực lượng chức năng, Từ đầu năm 2021 đến nay, trên cả 3 tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia và tuyến biển, BĐBP đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong và ngoài nước đấu tranh thành công 51 chuyên án, vụ án tổ chức đưa dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép; phát hiện, xử lý gần 3.000 vụ với 16.000 người xuất, nhập cảnh trái phép, tiếp nhận trên 15.000 người nhập cảnh qua cửa khẩu, bàn giao cho địa phương cách ly, xử lý theo quy định pháp luật.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương chia sẻ: "Trong tình hình hiện nay, không chỉ là việc ngăn chặn mầm bệnh từ bên ngoài biên giới quốc gia, mà BĐBP xác định cần thực hiện phòng, chống dịch Covid - 19 bằng “biên giới mềm”. “Chống dịch như chống giặc” không chỉ là yêu cầu, quyết tâm mà thật sự là một "cuộc chiến" không tiếng súng. Thực tiễn cho thấy, “chiếc áo giáp” an toàn cho người dân trước dịch bệnh không chỉ được bảo đảm bằng việc lập trạm, tuần tra, kiểm soát, hay chỉ triển khai bằng các biện pháp chuyên môn y tế, an toàn vệ sinh dịch tễ, mà còn là thế trận tổng lực. Do đó, BĐBP luôn chủ động khắc phục khó khăn, tích cực phối hợp với các ban, bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp để huy động tối đa các lực lượng, phương tiện tham gia phòng, chống dịch trên các tuyến biên giới có hiệu quả".

Tin cùng chuyên mục