Thúc đẩy ngoại giao nghị viện, hướng tới một thế giới phát triển và hòa bình bền vững

  • 08/04/2019 06:16
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Tối 6-4 (giờ địa phương), tại Doha, Qatar, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 140 (IPU - 140) với chủ đề “Các Nghị viện là nền tảng để tăng cường giáo dục vì hòa bình, an ninh và pháp quyền” đã khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội đồng Shura (nghị viện) Qatar Ahamd Bin Abdulla, Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong và sự tham gia của lãnh đạo hơn 160 nghị viện thành viên.

Thúc đẩy ngoại giao nghị viện, hướng tới một thế giới phát triển và hòa bình bền vững ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự phiên họp của Hội đồng Điều hành IPU-140

Lễ khai mạc còn có sự tham dự của Quốc vương Qatar Sheikh Tamin Bin Hamad Al Thani và đại diện cấp cao của Liên hợp quốc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội IPU-140.

Phát biểu chào mừng Đại hội, Quốc vương Qatar Sheikh Tamin Bin Hamad Al Thani nhấn mạnh đến bối cảnh diễn ra Đại hội đồng IPU-140 khi tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp và chịu nhiều tác động bởi cạnh tranh giữa các nước lớn ngày càng trở nên gay gắt. Hòa bình, hợp tác vẫn là xu thế chủ đạo, là mong muốn của các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, nạn khủng bố, xung đột, bạo lực cực đoan, đói nghèo, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên cùng nhiều vấn đề khác tiếp tục đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và phát triển bền vững của thế giới.

Vì vậy, Quốc vương Qatar Sheikh Tamin Bin Hamad Al Thani hoan nghênh sự hiện diện của đông đảo lãnh đạo Nghị viện các nước là thành viên của IPU cũng như đóng góp các công việc của đại hội, tạo nền tảng để gặp gỡ các nghị sĩ từ khắp nơi trên thế giới, cùng trao đổi quan điểm, đưa ra các quyết định lịch sử, góp phần tăng cường hòa bình và an ninh quốc tế, hướng tới một thế giới hiểu biết và thực hiện phát triển và hòa bình bền vững cho tất cả các dân tộc trên thế giới, cũng như hoàn thành các mục tiêu mà IPU thực hiện.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Gabriella Cuevas Barron bày tỏ tin tưởng, IPU-140 sẽ là diễn đàn để các nghị viện chia sẻ kinh nghiệm, tìm giải pháp cho các thách thức trong thế giới hiện nay như xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực, chống khủng bố và ứng phó với biến đổi khí hậu. Bà Gabriella Cuevas Barron cũng cho rằng, dù thế giới đã có những bước tiến mạnh mẽ về công nghệ, khả năng phát triển nhưng những thách thức nổi lên vẫn rất nghiêm trọng và do đó, cần có một ý chí chính trị mạnh mẽ hơn nữa. Do đó, IPU chính là nơi để thúc đẩy kênh ngoại giao nghị viện, đối thoại, chia sẻ quan điểm, phục vụ cho việc xây dựng pháp luật. Trong một thế giới đầy bất ổn, cần phải hành động với suy nghĩ không chỉ cho thế hệ tương lai mà cho toàn nhân loại. 

Tin cùng chuyên mục