Thủ tướng: Chống dịch do virus corona phải như chống giặc, chấp nhận cả thiệt hại kinh tế

  • 27/01/2020 20:55
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chống dịch do virus corona “phải như chống giặc”, kể cả có thiệt hại về kinh tế cũng chấp nhận bởi tính mạng, sức khỏe người dân là trên hết…
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại cuộc họp

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại cuộc họp

Chiều tối nay, 27-1 (mùng 3 Tết), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với các bộ ngành liên quan về phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona (nCoV) hiện đang bùng phát tại Trung Quốc.

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tính đến chiều 27-1, trên thế giới đã ghi nhận hơn 2.800 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó có 81 trường hợp tử vong (đều tại TP. Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, 1 trường hợp là cán bộ y tế).

So với ngày 26-1, số ca mắc tăng 779 trường hợp, tử vong tăng 25 trường hợp. Ngoài Trung Quốc, hiện dịch bệnh do virus corona đã lây lan, xâm nhập tới 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tại Việt Nam, đến chiều nay, đã ghi nhận 63 trường hợp có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch.

Qua xét nghiệm có 25 trường hợp đã được loại trừ nhiễm nCoV, 38 trường hợp tiếp tục theo dõi cách ly (bao gồm cả 2 trường hợp người Trung Quốc dương tính với nCoV đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh). Bộ Y tế nhận định, tình hình dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát tốt.

Điều lo ngại nhất là triệu chứng của bệnh nCoV không chỉ có sốt nên khó phát hiện bằng máy đo thân nhiệt. Mặt khác, người chưa phát bệnh đã có thể lây nhiễm sang người khác.

Qua thảo luận tại cuộc họp, nhiều ý kiến đề nghị Việt Nam “cần biện pháp mạnh hơn” để ngăn chặn dịch nCoV lây lan ra cộng đồng. Có ý kiến cho rằng, chúng ta không hoảng loạn nhưng cũng cần phải chuẩn bị sẵn sàng tình huống xấu.

Triệu chứng của bệnh do virus corona không chỉ có sốt nên đo thân nhiệt cũng không không phát hiện được hết

Triệu chứng của bệnh do virus corona không chỉ có sốt nên đo thân nhiệt cũng không không phát hiện được hết

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần "chống dịch như chống giặc", cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, tuyệt đối không được chủ quan.

Theo Thủ tướng, bệnh viêm phổi cấp do virus corona đang hoành hành là căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh. Trong khi đó, nước ta hiện có lượng khách du lịch quốc tế rất đông, đặc biệt là khách Trung Quốc chiếm đến 40% và ở nhiều tỉnh thành, do vậy có nguy cơ lây lan dịch rất lớn.

Từ thực tế đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, kể cả có thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân cũng phải chấp nhận, bởi sức khỏe, tính mạng người dân là quan trọng nhất. 

Trước mắt, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế, các bộ ngành liên quan, nhất là các địa phương phải quyết tâm ngăn chặn, không để dịch do virus corona lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong.

Cùng đó, chỉ đạo các công ty lữ hành, hãng hàng không không đưa, đón khách từ vùng có dịch. Cấm đi lại ở đường mòn, lối mở qua biên giới. Việc đi lại ở cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính phải được kiểm soát thân nhiệt và những biện pháp khác như khai báo y tế bắt buộc. Nghiêm cấm việc nhập, vận chuyển động vật hoang dã vào Việt Nam và các vùng trong cả nước…

Thủ tướng chỉ đạo các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh thành phải chủ động kiểm soát, đề ra biện pháp trên cơ sở tham mưu của ngành y tế để khoanh vùng. Tiến hành một số biện pháp cần thiết để ngăn chặn hiệu quả dịch nCoV lây nhiễm qua khách du lịch, đường hàng không, đường thủy, đường bộ.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo thành lập cơ quan chỉ đạo cấp quốc gia về phòng, chống dịch nCoV do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đứng đầu.

Tin cùng chuyên mục