Một người nhiễm virus Corona có thể lây cho 2 người, khoảng cách tiếp xúc là 1 mét

  • 26/01/2020 20:39
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Cuối giờ chiều 26-1-2020, Bộ Y tế cho biết, tại nước ta đã có 59 người nghi nhiễm virus Corona được xét nghiệm, sức khỏe của 1 trong 2 bệnh nhân dương tính ở Bệnh viện Chợ Rẫy đang tiến triển xấu…
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp khẩn chống dịch nCoV

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp khẩn chống dịch nCoV

35 trường hợp nghi ngờ corona đang được cách ly

Chiều nay, 26-1 (tức mùng 2 Tết), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp khẩn Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi để tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó.

Thông tin tại cuộc họp, Bộ Y tế cho biết, tại Trung Quốc hiện đã ghi nhận hơn 2.000 ca mắc viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), 56 trường hợp đã tử vong. Dịch bệnh này đã lây lan ra 12 quốc gia.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế khẳng định, đến thời điểm này vẫn chỉ ghi nhận 2 ca bệnh dương tính với nCoV đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh). Đó là 2 bố con người Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) – cũng là tâm dịch nCoV.

Hiện sức khỏe của người con tiến triển tốt và có thể được xuất viện. Tuy nhiên người bố do có bệnh nền mạn tính nên vẫn đang trong tình trạng suy hô hấp, phổi tiến triển xấu, phải thở ôxy. Vợ của bệnh nhân dù tiếp xúc gần nhưng chưa có biểu hiện mắc bệnh, đang được theo dõi sức khỏe.

Qua xác minh có 29 người tiếp xúc trực tiếp với 2 cha con này ở Việt Nam, trong đó có 20 nhân viện y tế đều được giám sát chặt chẽ trong vòng 14 ngày.

Ngoài 2 ca dương tính kể trên, tính đến trưa nay, cả nước đã ghi nhận 59 trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc virus Corona, trong đó có 22 trường hợp đã xét nghiệm âm tính.

Hiện còn 35 trường hợp nghi ngờ đang được xét nghiệm để chẩn đoán. Cụ thể, tại miền Bắc còn 23 trường hợp sốt, ho; tại miền Nam có 2 trường hợp và miền Trung có 10 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cũng đang được xét nghiệm.

WHO chưa khuyến cáo đóng cửa biên giới

Tại cuộc họp, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, với diễn biến của dịch nCoV hiện chưa có cơ sở để đưa ra khuyến nghị các quốc gia đóng cửa biên giới cũng như chưa đến mức hạn chế đi lại, giao thương quốc tế.

Các khuyến cáo từ WHO hiện vẫn chỉ dừng ở mức khuyên người dân hạn chế đi và đến từ vùng có dịch bệnh.

Đặc biệt, WHO cho biết, từ tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, bước đầu ghi nhận, mỗi bệnh nhân mắc nCoV có thể lây bệnh cho 2 người, tỷ lệ tử vong từ 3 đến 4% và tỷ lệ bệnh nhân nặng là 20%. Khoảng cách có thể lây nhiễm virus tiếp xúc gần với bệnh nhân là dưới 1 mét.

WHO chưa khuyến cáo hạn chế đi lại giữa các quốc gia vì dịch nCoV

WHO chưa khuyến cáo hạn chế đi lại giữa các quốc gia vì dịch nCoV

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, dù diễn biến của dịch nCoV đang rất phức tạp nhưng đến thời điểm này có thể nói nước ta vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Dù vậy, theo nhận định, nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng là khá cao và việc chủ động ứng phó ở mức cao nhất. Do đó, Bộ Y tế đề nghị Tổng cục Du lịch khuyến cáo hạn chế tối đa việc tổ chức tour du lịch đến Trung Quốc vào thời điểm này.

Có ảnh hưởng đến kinh tế cũng phải tập trung chống dịch

Chỉ đạo tại cuộc họp nói trên, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, tinh thần lúc này là phải ưu tiên cho phòng, chống dịch bệnh do virus corona, “không vì bất kỳ một lý do nào kể cả về kinh tế mà để ảnh hưởng đến công tác chống dịch”.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ ngành chức năng và các địa phương trên cả nước cần vào cuộc tích cực hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị việc báo cáo dịch cần phải diễn ra thường xuyên chứ không chỉ là hằng ngày.

Tin cùng chuyên mục