Thủ tướng Áo 31 tuổi: Sau đắc cử mới tính chuyện cưới và sinh con

  • 22/10/2017 09:28
  • 0 bình luận
  • Yến Chi (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Với chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tại Áo ngày 15-10, “thần đồng chính trị” Sebastian Kurz đã tiếp tục tạo ra “cơn địa chấn” mới đối với không chỉ ở quốc gia châu Âu 8,7 triệu dân này mà còn với chính giới toàn cầu. 

Lần này, vị Bộ trưởng Ngoại giao trẻ nhất châu Âu, 31 tuổi đang  trở thành Thủ tướng trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Áo cũng như trên toàn thế giới. Vậy ngoài tài năng, sức trẻ, vẻ điển trai thì trong con người chính trị gia đặc biệt này có điểm gì thú vị?

Ông Sebastian Kurz cùng bạn gái trong cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội Áo ngày 15-10-2017

Ông Sebastian Kurz cùng bạn gái trong cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội Áo ngày 15-10-2017

Không phải con nhà nòi, nhưng 27 tuổi đã là Ngoại trưởng

Tại Áo, cái tên Sebastian Kurz từ lâu đã truyền cảm hứng cho mọi người kể từ khi nhân vật có biệt danh “Wunderwuzzi” (Người đi trên mặt nước) này được tín nhiệm giữ chức Ngoại trưởng cách đây 4 năm, ở tuổi 27. Nhiều người bất ngờ khi biết Kurz xuất thân từ một gia đình không có truyền thống làm chính trị và ông cũng chưa tốt nghiệp đại học. 

Sinh ngày 26-8-1986, tại vùng lao động nghèo Meidling ở Thủ đô Vienna, Sebastian Kurz là con duy nhất trong gia đình có cha là kỹ sư và mẹ là giáo viên. Hiện ông và gia đình vẫn sống trong căn hộ ở khu vực này. Kurz tốt nghiệp trung học năm 2004 và đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong giai đoạn 2004-2005. Sau đó, chàng trai trẻ ghi danh vào khoa Luật của trường Đại học Vienna, nhưng quyết định thôi học năm 2011 để tập trung cho sự nghiệp chính trị. Dù khởi đầu không thuộc tuýp con nhà nòi, ông Kurz nhanh chóng thể hiện khả năng thiên phú về chính trị nên sự nghiệp thăng tiến một cách vững chắc và bài bản. 

“Ông ấy là một người rất chăm chỉ, có lẽ không ngủ nhiều. Ở tuổi 15 tuổi, ông đã nộp đơn gia nhập Đảng Thanh niên. Trước băn khoăn về tuổi đời còn quá trẻ, ông trả lời: Vấn đề này sẽ mất dần qua thời gian. Điều đó chứng tỏ mong muốn thực sự, cũng như tham vọng và sự siêng năng của ông ấy”, nhà quan sát chính trị Áo Hannes Hofbauer nêu nhận xét với tờ Sputnik.

Nhận xét về nhà lãnh đạo này, ông Van Handel, một doanh nhân có ảnh hưởng và là thành viên của Đảng Nhân dân Áo, người đã gọi ông Kurz là “một người sinh ra để làm chính trị”. Ông Van Handel nói: “Ông ấy giữ các chức Bộ trưởng trong 7 năm và làm việc rất tốt. Kurz có sức thu hút, ngoại hình hấp dẫn, làm việc có tổ chức và ý thức được sức mạnh của mình”.

Một trong những yếu tố giúp chính trị gia Sebastian Kurz giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vừa qua là khuynh hướng bảo thủ, theo chủ nghĩa dân túy với phương châm “người Áo trên hết” cùng quan điểm cứng rắn về vấn đề nhập cư. Ông Kurz từng tuyên bố sẽ thắt chặt các đường biên giới nhằm ngăn chặn nạn nhập cư bất hợp pháp vào nước này nếu đắc cử. 

Cặp đôi đã hẹn hò nhau 13 năm nay

Về đời tư, trong khi cả thế giới tò mò về một tân Thủ tướng ở tuổi 31 thì người ta cũng để ý đến một bóng hồng hay xuất hiện cùng với Sebastian Kurs trước công chúng. Đó là Susanne Their - người bạn gái đã gắn bó với ông 13 năm nay. Tờ Ibtimes cho biết, Susanne Their năm nay 30 tuổi, hiện làm việc tại Bộ Tài chính Áo. Cô gặp Kurz từ khi ông mới 18 tuổi và họ vẫn đang hẹn hò, dù một số tin đồn cho rằng cặp đôi đã đính hôn. Hiện tại cặp đôi nổi tiếng nhất chính trường Áo đã bàn tới kế hoạch tổ chức lễ cưới và sinh con. Theo trang tin Heute của Đức, bạn gái lâu năm của Kurz khá nhút nhát và không thực sự thích bị đám đông chú ý. Tuy nhiên, mọi người vẫn thường thấy cô trông khá tươi tắn khi cùng đi với bạn trai tới các sự kiện đông người.

Với sức trẻ của mình, Sebastian Kurs được ví như làn gió mới đối với chính trường Áo và thường được so sánh với những nhà lãnh đạo trẻ tuổi khác của thế giới như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hay Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Phát biểu sau chiến thắng ngày 15-10, nhà lãnh đạo trẻ nói: “Ngày hôm nay có một mệnh lệnh mạnh mẽ cho chúng ta: Hãy thay đổi đất nước. Và tôi cảm ơn tất cả các bạn vì đã giúp cho điều ấy trở thành hiện thực. Tôi thật sự xúc động, hạnh phúc và mong chờ được cống hiến cho nước Áo”.

Tin cùng chuyên mục