Sabastian Kurz có biệt danh "Wunderwuzzi" (người có thể đi trên nước) đã trở thành tân thủ tướng sau cuộc kiểm phiếu bầu cử thành công. Vị tân thủ tướng mới 31 tuổi. Nhiều người so sánh ông với các nhà lãnh đạo trẻ trên thế giới như tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Canada Justin Trudeau.
Sinh ngày 26/8/1986 có mẹ là giáo viên và cha là kỹ sư, tại vùng lao động nghèo Meidling ở thủ đô Vienna, Sebastian Kurz gây bất ngờ khi đạt được thành công lớn trong sự nghiệp chính trị, dù khởi đầu không thuộc tuýp con nhà nòi hay có sự hậu thuẫn nào từ các thế lực trong.
Kurz tốt nghiệp trung học năm 2004 và đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong giai đoạn 2004 - 2005. Sau đó, chàng trai trẻ ghi danh vào khoa Luật của Đại học Vienna, nhưng quyết định thôi học năm 2011 để tập trung cho sự nghiệp chính trị.
Dù gia đình không có truyền thống chính trị nhưng ông Kurz nhanh chóng thể hiện khả năng thiên phú khi trở thành đoàn viên đoàn Thanh thiếu niên thuộc đảng Nhân dân Áo từ năm 2003. Năm 2009, Kurz được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch tổ chức này với 99% số phiếu tán thành và tiếp tục giữ chức với 100% phiếu tán thành vào năm 2012.
Sebastian Kurz đồng thời cũng làm Phó chủ tịch đảng Nhân dân Áo từ năm 2009 và thành viên Hội đồng thành phố Vienna từ năm 2010 - 2011.
Tháng 4/2011, trong thời gian diễn ra cuộc cải tổ nội các, ông Kurz được chỉ định làm Quốc vụ khanh Hội nhập (thuộc Bộ Nội vụ Liên bang Áo). Ban đầu, tin tức này khiến Kurz phải đối diện với nhiều luồng chỉ trích, chủ yếu do việc ông còn quá trẻ và non kinh nghiệm để đảm trách một vai trò quan trọng.
Tuy nhiên, một năm sau thì truyền thông đã dành những đánh giá tích cực hơn khi nói về ông. Trong cuộc bầu cử Quốc hội Áo năm 2013, Kurz giành được nhiều phiếu trực tiếp nhất từ cử tri so với các chính trị gia khác, điều đó cho thấy mức độ uy tín cao của ông trong nước.
Từ ngày 16/12/2013, ông Kurz giữ chức Ngoại trưởng Áo, đồng thời phụ trách thêm mảng Hội nhập xã hội. Trong hình là đương kim Thủ tướng Áo và bạn gái của ông - cô Susanne Thier (30 tuổi), hiện đang làm việc trong Bộ Tài chính Áo.
Ở cương vị ngoại trưởng ông cũng lập được nhiều thành tích trong quá trình tham gia đàm phán hạt nhân Iran hay làm Chủ tọa Ủy ban các Bộ trưởng của Hội đồng Châu Âu. Tháng 11/2014, ông Sebastian Kurz được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao châu Âu.
Tháng 5/2017, Kurz được chỉ định làm thủ lĩnh đảng Nhân dân sau khi cựu lãnh đạo đảng này là Reinhold Mitterlehner từ chức. Sau đó ông được bầu làm Chủ tịch chính thức với 98,7% số phiếu trong một cuộc Hội nghị tại Linz.
Hãng tin Reuters dẫn kết quả kiểm phiếu sơ bộ của Bộ Nội vụ Áo công bố sáng 16-10, đảng cánh hữu Nhân dân (OVP) do ông Sebastian Kurz đứng đầu đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử mới tại Áo với 31,4% số phiếu, về nhì là đảng Tự do (FPO) theo đường lối cực hữu với 27,4% và đảng cánh tả Dân chủ Xã hội (SPO) của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Christian Kern về thứ ba (26,7%).
Với chuỗi kiểm phiếu thành công đã đưa ông Sebastian Kurz lên thành thủ tướng trẻ nhất của Áo và cũng là vị thủ tướng dân chủ trẻ nhất thế giới từ trước tới nay.
Sebastian Kurz có quan điểm cứng rắn về vấn đề nhập cư, tuyên bố sẽ thắt chặt các đường biên giới nhằm ngăn chặn nạn nhập cư bất hợp pháp vào nước này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

Bất ngờ với tân Thủ tướng 31 tuổi, trẻ nhất thế giới của Áo

  • 18/10/2017 09:04
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Sebastian Kurz, chính trị gia mới 31 tuổi đã trở thành tân Thủ tướng trẻ nhất của Áo và cũng là vị thủ tướng dân chủ trẻ nhất thế giới từ trước tới nay. Nhanh nhạy, quyết đoán, thông minh và cứng rắn là những gì người ta nói về vị thủ tướng này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC