Thử nghiệm vaccine tiềm năng phòng chống Covid-19 cho kết quả khả quan

  • 18/06/2020 06:28
  • 0 bình luận
  • Hải Long (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Kết quả sơ bộ cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine chống Covid-19 đối với 1.120 người khỏe mạnh ở Trung Quốc cho thấy tất cả những người được tiêm đều tạo ra kháng thể ở mức cao và không có tác dụng phụ. 
Giới chuyên gia y tế đánh giá công cuộc tìm kiếm vaccine phòng chống Covid-19 thực sự có những bước tiến lớn

Giới chuyên gia y tế đánh giá công cuộc tìm kiếm vaccine phòng chống Covid-19 thực sự có những bước tiến lớn

Tại Trung Quốc, Biotec - công ty con của Tập đoàn Dược phẩm Sinopharm cho biết vaccine do công ty này điều chế và thử nghiệm phòng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đã tạo ra kháng thể ở những người tham gia thử nghiệm lâm sàng. Vaccine trên do một Viện nghiên cứu có trụ sở tại thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc liên kết với Tập đoàn Sinopharm điều chế. Kết quả sơ bộ cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine này ở 1.120 người khỏe mạnh cho thấy tất cả những người được tiêm đều tạo ra kháng thể ở mức cao và không có tác dụng phụ.

Công ty có kế hoạch tiến hành giai đoạn 3 thử nghiệm vaccine trên ở người với quy mô lớn tại nước ngoài. Đến nay, Trung Quốc đã phát triển 5 loại vaccine tiềm năng phòng bệnh Covid-19 và đang tiến hành thử nghiệm ở người. Cuối tuần qua, nhà sản xuất vaccine Sinovac Biotech của Trung Quốc công bố cuộc thử nghiệm lâm sàng vaccine của công ty này cho kết quả ban đầu tích cực và dự kiến sẽ tiến hành giai đoạn 3 thử nghiệm tại Brazil. 

Trong khi đó, tại Pháp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, phát triển và sản xuất dược phẩm trong nước nhằm tránh phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài để đối phó với những cuộc khủng hoảng y tế trong tương lai. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Chính phủ sẽ dành 200 triệu Euro cho nghiên cứu, phát triển và cơ sở hạ tầng để sản xuất dược phẩm.

Bên cạnh đó, Pháp sẽ triển khai những biện pháp nhằm đưa hoạt động sản xuất các dược phẩm quan trọng như thuốc paracetamol về nước. Chính phủ cũng sẽ lập một cơ chế nhằm dự báo tốt hơn các dịch bệnh trong tương lai, phân tích năng lực sản xuất dược phẩm cũng như giảm sự phụ thuộc và điểm yếu của Pháp trong ngành Y tế. Tổng thống Pháp công bố kế hoạch trên sau khi thăm một cơ sở của “đại gia” dược phẩm Sanofi ở miền Đông nước này. Tại đây, hãng Sanofi tuyên bố sẽ đầu tư 610 triệu Euro vào các cơ sở hàng đầu về nghiên cứu và điều chế vaccine tại Pháp.

Trong một diễn biến liên quan, tại Brussels, ông Pascal Soriot, Tổng Giám đốc Hãng dược AstraZeneca cho biết hãng này đang chuẩn bị bước vào giai đoạn sản xuất vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và một phần hoạt động sản xuất này sẽ được thực hiện tại Bỉ. Cũng theo ông Pascal Soriot, nếu mọi việc diễn ra như dự kiến, người Bỉ và các công dân châu Âu có thể sử dụng vaccine này vào tháng 10-2020.

Doanh nghiệp Pháp Novasep - hãng dược phẩm hàng đầu châu Âu về sản xuất vaccine đã ký một thỏa thuận quan hệ đối tác với AstraZeneca để sản xuất vaccine ngừa Covid-19 cho châu Âu. Cũng theo ông Pascal Soriot, có 2 loại vaccine ngừa Covid-19 có thể được đưa ra vào tháng 10 và đang được hãng phát triển, một tại châu Âu và một tại Boston, Mỹ.

Tổng Giám đốc AstraZeneca cho biết cuộc thử nghiệm giai đoạn 1 tại Anh với 1.000 người vừa mới kết thúc. Cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 trên 10.000 người tại Anh đã bắt đầu. Ông Pascal Soriot cho biết thêm, nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, kết quả thử nghiệm vacine sẽ được công bố vào tháng 8, 9 tới. 

AstraZeneca sẽ tiến hành sản xuất, dự kiến vaccine sẽ sẵn có cho người sử dụng vào tháng 10-2020. Giới chuyên gia y tế châu Âu đánh giá đây thực sự là một bước tiến lớn, bởi hiện nay, trên thế giới chưa một hãng dược nào tuyên bố có thể cung ứng vaccine ngừa Covid-19 trước năm 2021.

Anh tài trợ thử nghiệm vaccine trên người

Các nhà khoa học thuộc Đại học Hoàng gia London sẽ bắt đầu tiến hành các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên đối với vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 trong tuần này, với khoản tài trợ trị giá hơn 45 triệu Bảng Anh từ Chính phủ Anh và các tổ chức từ thiện. Đây được coi là những thử nghiệm đầu tiên trên người áp dụng công nghệ mới mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, phát triển và điều chế vaccine để ứng phó kịp thời trước các căn bệnh mới như Covid-19.

Giáo sư Robin Shattock thuộc khoa Truyền nhiễm của Đại học Hoàng gia London cho biết thay vì chỉ dùng một phần của virus để điều chế những loại vaccine thông thường khác, loại vaccine tiềm năng này sẽ sử dụng các chuỗi tổng hợp của RNA - chất liệu di truyền của virus được bao bọc trong các phân tử chất béo rất nhỏ. Khi được tiêm vào cơ thể, nó sẽ chỉ đạo các tế bào cơ sản xuất ra protein virus để phòng chống nhiễm bệnh trong tương lai. Khi thử nghiệm trên động vật, loại vaccine này được chứng minh là an toàn và cho thấy “những dấu hiệu tích cực của một phản ứng miễn dịch hiệu quả”.

Trong các cuộc thử nghiệm ban đầu, khoảng 300 tình nguyện viên khỏe mạnh sẽ tiếp nhận 2 liều vaccine, từ đó các nhà khoa học sẽ đánh giá mức độ an toàn cũng như khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch hiệu quả của vaccine này trong việc phòng ngừa lây nhiễm Covid-19. Nếu kết quả đạt được như kỳ vọng, các thử nghiệm quy mô lớn hơn trên khoảng 6.000 người sẽ được tiến hành vào cuối năm.

Tin cùng chuyên mục