Thủ lĩnh IS ở Afghanistan bị tiêu diệt

  • 27/08/2018 07:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo chính quyền Afghanistan, thủ lĩnh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại quốc gian này, Abu Saad Erhabi đã thiệt mạng trong một vụ tấn công của quân đội ở tỉnh Nangarhar vào đêm ngày 25-8.

Theo Cục An ninh quốc gia Afghanistan, 10 tên khủng bố IS, bao gồm cả thủ lĩnh Abu Saad Erhabi đã bị tiêu diệt trong vụ tấn công bằng máy bay và bộ binh của quân đội nước này. Nhiều loại vũ khí và đạn dược của IS cũng bị phá hủy trong cuộc đột kích vào 2 nơi ẩn náu của nhóm khủng bố.

Giới chức tỉnh Nangarhar cho biết, Erhagi là lãnh đạo thứ 4 của IS tại Afghanistan bị tiêu diệt kể từ tháng 7-2017.

Abu Saad Erhabi là thủ lĩnh thứ 4 của IS tại Afghanistan bị tiêu diệt từ năm 2017 đến nay

Abu Saad Erhabi là thủ lĩnh thứ 4 của IS tại Afghanistan bị tiêu diệt từ năm 2017 đến nay

Nhóm khủng bố này đã phát triển lực lượng chính ở tỉnh Nangarhar, khu vực tiếp giáp với biên giới phía đông của Pakistan. Nhóm IS ở Afghanistan còn được biết đến với tên gọi Islamic State Khorasan (ISIS-K), nổi lên từ năm 2015 và chiến đấu chống lại cả quân đội chính phủ Afghanistan và Mỹ lẫn nhóm phiến quân Taliban.

Quân số chính sách của IS tại Afghanistan rất khó để xác định do chúng thường xuyên thay đổi bè phái với các nhóm phiến quân khác, tuy nhiên, quân đội Mỹ ước lượng vào khoảng 2000 tên.

Hơn 150 tay súng IS đã đầu hàng lực lượng an ninh Afghanistan trong tháng 8 tại tỉnh Jawzjan, nơi nhóm khủng bố kiểm soát đường buôn lậu hàng hóa sang Turkmenistan.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục