Đàm phán thất bại, Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đáp trả thương mại Mỹ

  • 26/08/2018 10:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Liu Kun vừa lên tiếng khẳng định rằng, Bắc Kinh sẵn sàng đáp trả mạnh mẽ nếu Washington tiếp tục thực hiện các biện pháp thương mại vô lý nhằm vào Trung Quốc.

“Trung Quốc không muốn bước vào cuộc chiến thương mại nhưng có quyền đáp trả những biện pháp vô lý của Mỹ. Nếu Washington tiếp tục thực hiện những hành động đó, chúng tôi buộc phải đưa ra sự đáp trả mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi của mình”, ông Liu Kun cho biết vào hôm 24-8.

Những tuyên bố này được Bộ trưởng Liu đưa ra sau khi cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề thương mại mới kết thúc với kết quả không khả quan.

Mỹ và Trung Quốc khó tháo gỡ căng thẳng thương mại

Mỹ và Trung Quốc khó tháo gỡ căng thẳng thương mại

Cả 2 nước chỉ cho biết họ đã trao đổi quan điểm nhưng chưa đồng thuận về lịch trình tổ chức thêm các cuộc họp bàn tương tự mặc dù Trung Quốc đã đề xuất một buổi đàm phán tiếp theo diễn ra sau bầu cử quốc hội giữa nhiệm kì ở Mỹ vào ngày 6-11.

Vào hồi tháng 7, Mỹ là nước ra đòn đầu tiên trong cuộc chiến tranh thương mại này bằng việc đưa vào hiệu lực gói thuế quan 25% đối với 34 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, điều khiến Bắc Kinh có ngay biện pháp đáp trả tương tự.

Ngoài sự thâm hụt thương mại cho Mỹ lên tới 300 tỉ USD mỗi năm, Tổng thống Trump còn cáo buộc Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ, thao túng tiền tệ và bảo hộ kinh doanh cho những doanh nghiệp nội địa.

Theo các nhà kinh tế, Trung Quốc không thể là bên thắng cuộc trong trò chơi ăn miếng trả miếng về thuế quan do sự mất cân bằng thương mại như hiện nay. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn có thể sử dụng nhiều cách khác để gây thiệt hại tương đương cho Mỹ như hạn chế đầu tư, ngừng nhập khẩu năng lượng, bán tháo nợ công Mỹ và phá giá đồng nhân dân tệ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục