Thông tin trái chiều về những thiệt hại giữa người Kurd Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

  • 26/01/2018 08:58
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đại diện lực lượng người Kurd liên tục đưa ra các thông tin trái chiều về những thiệt hại liên quan tới tình hình ở khu vực Afrin, Syria trong những ngày qua.

Thông tin trái chiều về những thiệt hại giữa người Kurd Syria và Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Afrin (điểm khoanh tròn màu đỏ), mục tiêu của chiến dịch “Cành ô liu” do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành

Hôm 24-1, các đại diện phía Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd đã đưa ra các báo cáo trái ngược về số thương vong trong ngày thứ năm diễn ra chiến dịch quân sự mang tên "Cành ô liu".

Trong khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tổng cộng 287 tay súng người Kurd đã bị tiêu diệt trong chiến dịch, thì một đại diện của Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) lại nói rằng, số binh sĩ của họ thiệt mạng chỉ nằm trong khoảng 15-20 người.

Cùng ngày, Reuters dẫn lời một thành viên cấp cao thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu nói rằng, kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch "Cành ôliu" hôm 20-1, lực lượng này đã tiêu diệt hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng thuộc quân đội Syria Tự do (FSA) - một đồng minh của Ankara. Tuy nhiên, người này lại không đưa ra được con số chính xác.

Còn vào ngày 25-1, lực lượng dân quân người Kurd ở Syria cho biết, họ đã bắt giữ 16 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong trận chiến ở Afrin.

"Phía lực lượng dân quân người Kurd chỉ mất 4 người", phát ngôn viên của YPG cho biết. Người này cũng lưu ý tới việc Thổ Nhĩ Kỳ sụt giảm số lượng các trận không kích trong khu vực.

Sau khi Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ thông báo phát động chiến dịch "Cành Ô liu" ở Afrin đánh vào đảng Công nhân người Kurd (PKK) và YPG hôm 20-1, SDF đã bày tỏ sự sẵn sàng đứng lên "tự vệ và bảo vệ nhân dân".

Chiến dịch "Cành Ô liu" được khai màn bằng các trận không kích dữ dội dưới sự yểm trợ của quân nổi dậy FSA. Một ngày sau đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch trên bộ khi đưa hàng nghìn quân cùng xe tăng, phương tiện bọc thép ồ ạt tràn qua lãnh thổ Syria.

Quyết định triển khai chiến dịch "Cành Ô liu" của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra, sau khi Mỹ thông báo  kế hoạch thiết lập Lực lượng An ninh biên giới (BSF) dọc biên giới dài 900km ở phía bắc Syria giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó lực lượng YPG là chủ chốt, động thái khiến Ankara tức giận.

Chiến dịch này được nhìn nhận là bước đi nhạy cảm, bởi Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, YPG lại được Mỹ hậu thuẫn, và được coi là có vai trò trong chiến dịch đẩy lùi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ra khỏi các thành trì tại Syria. Hiện lực lượng này cũng đang kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ ở miền bắc Syria.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục