Xe+

Thông tin mới nhất về vụ tàu du lịch bị lật trên sông Hàn

  • 05/06/2016 10:41
  • 1 bình luận
  • Đào Nhuần (Tổng hợp)
ANTĐ - Rạng sáng ngày 5-6, các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng đã tiếp nhận 29 nạn nhân trong tổng số khoảng 50 nạn nhân có mặt trên tàu. Trong đó có 6 người đã xuất viện, 23 người khác đang tiếp tục theo dõi tại các bệnh viện, 3 người vẫn đang mất tích.
Xe cấp cứu đưa nạn nhân tới bệnh viện

Xe cấp cứu đưa nạn nhân tới bệnh viện

Tàu du lịch lật úp vẫn còn người mất tích

Như thông tin đã đưa, vào lúc 20h ngày 4-6, trên sông Hàn đoạn đối diện khách sạn Novotel, một chiếc tàu du lịch đang chở khoảng 50 khách tham quan trên sông Hàn bất ngờ bị lật.

Tàu du lịch gặp nạn nói trên có tên là Thảo Vân 2, có số hiệu ĐNa - 0016, do tài công Lê Công Chí, trú tại An Hải Bắc, Sơn Trà điều khiển. Chủ tàu là ông Võ Quốc Hùng, giấy chứng nhận đăng kiểm được cấp ngày 19-5-2016, có hiệu lực đến ngày 20-11-2016.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã điều động 4 xe cấp cứu, nhiều tàu cứu hộ và hàng chục chiến sỹ đến hiện trường.

Khoảng 22h38, lực lượng chức năng cứu được 20 người, 4 trẻ em được cấp cứu tại khoa hồi sức tích cực. Tại hiện trường Phòng Cảnh sát PCCC - Cứu Nạn Cứu Hộ trên Sông thuộc Sở PCCC TP Đà Nẵng kéo tàu bị nạn vào bờ và rà soát người bị nạn.

Đến 23h05, vớt được 36 nạn nhân. Được biết, trên tàu có 19 người cùng một gia đình, nhiều trẻ em và người nước ngoài. Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng tiếp nhận 18 người, bệnh viện Phụ Sản Nhi tiếp nhận 11 bé trong vụ tai nạn trên. 

Một số nạn nhân đã được đưa tới bệnh viện cấp cứu

Một số nạn nhân đã được đưa tới bệnh viện cấp cứu

Vào lúc 23h10, bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng đang cấp cứu cho 11 nạn nhân vụ lật tàu. Tất cả đều là trẻ em, trong đó em lớn nhất 11 tuổi, nhỏ nhất khoảng 3 tuổi. Trong số 11 em thì 9 em đã ổn định sức khỏe, tỉnh táo. 

Riêng có 2 em bị suy hô hấp trong tình trạng rất nặng phải hồi sức tích cực, thở máy. Bác sĩ Sơn cho biết tình hình sức khỏe 2 em này tỉ lệ phục hồi sức khỏe khá cao, nhưng cần phải theo dõi thêm.

Đến 23h30, lãnh đạo bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng cho biết, đã vớt được 42 người, chủ tàu mới được đưa lên trong tình trạng nguy kịch. Lúc xảy ra tai nạn tàu đang đứng giữa sông để cho khách xem cầu rồng phun lửa.

1h05 sáng 5-6, các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng đã tiếp nhận được 29 nạn nhân trong tổng số khoảng 50 nạn nhân có mặt trên tàu. Trong đó có 6 người đã xuất viện, 23 người khác đang tiếp tục theo dõi tại các bệnh viện và 3 người còn đang mất tích.  

Vào lúc 1h20, ông Huỳnh Đức Thơ chủ tịch TP Đà Nẵng có mặt tại hiện trường và họp khẩn, có 43 người xác định đã được cứu sống. Hiện còn lại ít nhất 3 nạn nhân vẫn đang mất tích, trong đó có 2 trẻ em là con của chị Đặng Thị Xuân ở Bắc Cạn và 1 người đàn ông ở Hà Nội.

Những nạn nhân được vớt lên bờ vẫn chưa qua cơn hoảng loạn

Những nạn nhân được vớt lên bờ vẫn chưa qua cơn hoảng loạn

Tàu du lịch Thảo Vân 2 chưa được cấp phép hoạt động

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, tàu Thảo Vân 2 mang số hiệu ĐNa 0016 do ông Võ Quốc Hùng làm chủ và đang hoạt động chui.

Ông Thơ khẳng định sẽ cho điều tra vì sao con tàu hoạt động chui trước mặt đồn biên phòng và công khai bán vé chở khách trên sông Hàn mà cơ quan chức năng của thành phố không hay biết. "Thành phố sẽ xử lý trách nhiệm của những người liên quan trong thời gian sớm nhất", ông Thơ nói.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, tàu ĐNa 0016 đã đăng kiểm ngày 19-5, thời hạn 6 tháng nhưng chưa làm hồ sơ xin cấp phép hoạt động tại Sở Giao thông Vận tải. "Con tàu vốn là tàu đánh cá được sửa sang lại để kinh doanh", ông Thơ thông tin.

Sau tai nạn, chủ tàu Võ Quốc Hùng đã rời bỏ hiện trường, tuy nhiên lực lượng biên phòng đã đưa về đồn biên phòng cùng với tài công Lê Công Chí để phục vụ công tác điều tra.

Ông Hùng khai, lúc bị chìm tàu có 38 người. Tuy nhiên, nhà chức trách xác định lúc này ít nhất 46 người trên tàu, trong đó 43 người có thể đã được cứu.

Tàu Thảo Vân 2 có tải trọng 28 ghế. Theo nhiều nhân chứng, tàu không chỉ chở quá số người quy định mà hành khách lại không được hướng dẫn nên dồn hết lên tầng 2. "Có thể các hành khách ngồi không cân nên con tàu mất thăng bằng và bị lật. Vì khi tàu chìm không có gió lớn, cũng không va chạm với bất kỳ tàu nào", nạn nhân Đặng Duy Hưng (quê Bắc Cạn) nói. 

Nhiều chủ tàu du lịch trên sông Hàn cho biết, Thảo Vân 2 do được cải hoán từ tàu cá nên là tàu du lịch nhỏ nhất trên sông Hàn hiện nay. Đây là lần thứ hai tàu Thảo Vân 2 bị chìm. Trước đó năm 2014, tàu du lịch Thảo Vân 2 đang chở 10 du khách trên sông Hàn thì bị chìm, rất may các nạn nhân được cứu sống.

Danh sách các nạn nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng
1. Nguyễn Thành Tâm, 5 tuổi
2. Phạm Vũ Phúc Hậu
3. Đặng Bảo Nam, 3 tuổi, quê Thái Nguyên
4. Phạm Vũ Hoàng Phúc 12 tuổi, quê Bình Định
5. Đặng Phương Thảo, 9 tuổi, quê Thái Nguyên
6. Đặng Thị Hường, 62 tuổi, quê Thái Nguyên
7. Đặng Thị Hợp, 35 tuổi, quê Bắc Cạn
8. Nguyễn Thị Hồng Hà, 8 tuổi, quê Thái Nguyên
9. Leaw Kim Hin, 57 tuổi, quốc tịch Malaysia
10. Pong Kee Juat, 57 tuổi, quốc tịch Malaysia
11. Lê Thị Huế, 12 tuổi, quê Đắk Lắk
12. Ong Tah Fatt, 47 tuổi, quốc tịch Malaysia
13. Trịnh Thục Mỹ Vân, 8 tuổi, quê Hà Nội
14. Trịnh Thục Diễm Quỳnh, 12 tuổi, Hà Nội
15. Trần Bình Hiền, 40 tuổi, Hà Nội
16. Đặng Văn Hoàng, 34 tuổi, Hà Nội
17. Đỗ Xuân Thông, 47 tuổi, Hà Nội

Tin cùng chuyên mục