Thông tin 3 người bị lũ cuốn tử vong ở Chương Mỹ là không chính xác

  • 04/08/2018 16:21
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Báo cáo với Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải sáng nay, 4-8, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng khẳng định, thông tin 3 người dân ở vùng ngập úng huyện Chương Mỹ bị tử vong do lũ cuốn là không đúng thực tế.
Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng (ngoài cùng bên trái) lắng nghe chỉ đạo của Bí thư Thành ủy tại buổi kiểm tra đê Hữu Bùi

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng (ngoài cùng bên trái) lắng nghe chỉ đạo của Bí thư Thành ủy tại buổi kiểm tra đê Hữu Bùi

Theo Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, do cốt đê Tả Bùi trong thiết kế là 7m nên khi nước dâng cao quá báo động cấp 3, khoảng trên 7m, thì sẽ cho phép nước tràn đê Tả Bùi, bảo vệ an toàn cho đê Hữu Bùi.

Cũng vì thế, vừa qua khi mưa lớn, nước sông dâng cao, chính quyền địa phương huyện đã chủ động di dân ở các xã nằm trong vùng thoát lũ ven đê Tả Bùi về nơi an toàn.

“Đúng 23h đêm ngày 21-7, khi nước tràn vào thì 100% người dân trong vùng bị ngập úng đều đã được di đi an toàn, không có trường hợp nào bị nước cuốn trôi. Có thể khẳng định đã đảm bảo an toàn tuyệt đối người, tài sản khi nước tràn vào” – ông Hùng nói.

Sau đó 1 tuần, có 2 trường hợp cháu nhỏ (trong cùng 1 nhà) đi chơi bị sảy chân và đuối nước, tử vong. Tuy nhiên đây không phải là 2 trường hợp tử vong do nước cuốn trôi như một số thông tin phản ảnh không đúng thực tế.

Cũng có 1 cụ già đi đánh lưới bắt cá bị lật thuyền và đuối nước nhưng trường hợp này xảy ra cách đó đã chục ngày.

“Như vậy, trong quá trình chủ động đưa nước vào tràn đê Hữu Bùi, phục vụ cho việc đảm bảo an toàn cho đê Tả Bùi thì tất cả hộ dân đều đã được di dân về vùng an toàn, chủ động, không có trường hợp nào bị lũ cuốn trôi. Hai trường hợp tử vong trong thời gian ngập úng nói trên là do đuối nước” – Chủ tịch huyện Chương Mỹ một lần nữa khẳng định.

Cũng tại buổi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ ở huyện Chương Mỹ sáng nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã gửi lời chia sẻ sâu sắc tới các gia đình có người thân bị tử vong do đuối nước trên địa bàn các xã bị ngập úng của huyện Chương Mỹ vừa qua.

Bí thư Thành ủy đề nghị các lực lượng chức năng tiếp tục duy trì ứng trực chặt chẽ, thường xuyên, bảo đảm ứng phó kịp thời các tình huống bất thường, nhất là bảo vệ tuyệt đối an toàn cho người và tài sản; thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các hộ gia đình quan tâm bảo đảm an toàn, không để xảy ra thêm trường hợp nào bị đuối nước.

“Tôi đề nghị các đồng chí phải xuống tận nơi, bám sát địa bàn, thường xuyên nhắc nhở để người dân không chủ quan, mất cảnh giác”- đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục