Thời tiết 5 ngày nghỉ lễ: Mưa rào và giông xuất hiện trên cả nước

  • 24/04/2014 07:36
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTĐ - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, về thời tiết trên cả nước trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, tình trạng mưa rào và giông sẽ xuất hiện, đặc biệt là mưa nhỏ rải rác. Tuy nhiên, nền nhiệt vẫn giữ ở mức khá cao.

Cụ thể, tại miền Bắc, từ ngày 26-4 trở đi do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên trời chuyển nhiều mây, có khả năng xuất hiện mưa rào và giông kèm tố, lốc và gió giật mạnh. Mưa giảm chỉ còn rải rác trong ngày 28 và 29-4. Nhiều khả năng đến ngày 30-4, 1-5, Bắc bộ sẽ có mưa rào và giông trở lại. 

Tại Hà Nội, từ ngày 26-4 kéo dài đến ngày 1-5, trời nhiều mây, âm u, có mưa nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 24 độ C, cao nhất ở mức 28-29 độ C. Từ ngày 2-5 trở đi, trời sẽ quang mây hơn, xuất hiện nắng nhẹ song vẫn có mưa nhỏ rải rác. Nhiệt độ tăng thêm từ 1-2 độ C, về ban đêm ở mức 25 độ C, ban ngày nền nhiệt ở mức 30-31 độ C.

Các tỉnh miền Trung, từ chiều tối và đêm 26 đến 27-4, mưa giông lan dần xuống các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Nền nhiệt giảm mạnh, kết thúc nắng nóng ở khu vực này. Khoảng từ chiều tối 30-4 đến ngày 1-5, khu vực Bắc và Trung Trung bộ xuất hiện mưa rào và giông trở lại kéo theo nền nhiệt giảm, trời mát mẻ hơn. Mưa sẽ có xu hướng giảm và nhiệt tăng dần từ ngày 2-5.

Khu vực Nam Trung bộ thời tiết vẫn duy trì trạng thái ít mưa, ngày nắng nhiều, tình trạng khô hạn vẫn chưa được cải thiện. Các tỉnh Nam Trung bộ từ Bình Định đến Bình Thuận thời tiết ổn định, trời ít mưa, nắng nhiều, tình trạng khô hạn vẫn còn duy trì. 

Các tỉnh miền Nam bao gồm khu vực Tây Nguyên và Nam bộ từ ngày 26-4 có hình thái ngày trời nắng và có khả năng xuất hiện những cơn mưa  giông cục bộ vào chiều tối. Số điểm mưa giông có xu hướng tăng lên từ ngày 26 đến 28-4, một số nơi ở Tây Nguyên và các tỉnh giáp ranh thuộc miền Đông Nam bộ kèm theo tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn giông. Trong đó, ở Tây Nguyên, vùng cảnh báo mưa giông nhiều vẫn là Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. 

Từ ngày 29-4 đến 3-5, khu vực Nam bộ và Tây Nguyên có khả năng sẽ xuất hiện mưa rào và giông rải rác vào lúc chiều tối và đêm, nền nhiệt trong ngày cũng giảm hẳn. Nắng nóng cục bộ có khả năng chấm dứt. 

Tin cùng chuyên mục