Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Đức dẫn độ chỉ huy người Kurd ở Syria

  • 19/11/2019 14:36
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 18-11 cho biết, nước này đã yêu cầu Đức dẫn độ chỉ huy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo.

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Đức dẫn độ chỉ huy người Kurd ở Syria ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu

"Chúng tôi nhanh chóng yêu cầu bắt giữ và dẫn độ Ferhat Abdi Shahin, người được gọi là chỉ huy của Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), cánh quân sự của SDF, một kẻ khủng bố thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK), từ các quốc gia có liên quan về đất nước của chúng tôi", Bas News dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavogoglu nói.

Những phát ngôn trên được đưa ra sau khi truyền thông đưa tin, ông Shahin sẽ sớm tới Mỹ và Đức để thảo luận tình hình Syria.

Chính phủ Đức hiện chưa đưa ra phản hồi gì về yêu cầu mới nhất này từ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Đức, một thành viên của liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ lãnh đạo, đã làm việc cùng với SDF ở Syria, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ khăng khăng rằng, SDF là những kẻ khủng bố.

Trước đó, vào ngày 25-10, Ankara cũng đã đề nghị chính quyền Mỹ phải dẫn độ tướng Mazloum Kobani - chỉ huy SDF của người Kurd tại Syria - tới Thổ Nhĩ Kỳ khi người này nhập cảnh vào Mỹ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cảnh báo Mỹ rằng, bất kỳ cuộc gặp nào với chỉ huy Mazloum đều có nguy cơ "hợp pháp hóa các đối tượng khủng bố".  

Được biết, vào ngày 23-10, các Thượng nghị sĩ Mỹ đã hối thúc Bộ Ngoại giao nước này nhanh chóng cấp thị thực cho Mazloum để ông này có thể đến Mỹ nhằm thảo luận tình hình Syria. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc ông Mazloum liên kết với lực lượng người Kurd tiến hành các hoạt động chống phá chính quyền trung ương Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Bas news

Tin cùng chuyên mục