Mỹ cân nhắc dẫn độ giáo sĩ Gulen về Thổ Nhĩ kỳ

  • 17/12/2018 07:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Mỹ đang cân nhắc đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về  việc dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị cáo buộc là đứng sau vụ đảo chính bất thành năm 2016.

“Tại Argentina, ông Trump đã nói với Tổng thống Erdogan rằng họ đang cân nhắc việc dẫn độ giáo sĩ Gulen và nhiều người khác”, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết, ám chỉ cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào tháng 11-2018.

Phát biểu tại một hội nghị ở Doha, UAE, ông Cavusoglu cũng cho biết, Washington đang điều tra về tổ chức của giáo sĩ này có tên gọi “phòng trào Gulen” vì tội gian lận thuế.

Mỹ cân nhắc dẫn độ giáo sĩ Gulen về Thổ Nhĩ kỳ

Giáo sĩ Gulen đứng trước nguy cơ bị dẫn độ về Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Mỹ dẫn độ giáo sĩ Gulen từ lâu do cáo buộc ông là kẻ đứng sau vụ đảo chính thất bại hồi năm 2016, đồng thời coi tổ chức “phong trào Gulen” là khủng bố. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayipp Erdogan, nước này cũng sẽ bắt đầu các chiến dịch mới nhằm ngăn chặn nguồn tài chính cho phong trào Gulen.

Giáo sĩ Gulen sống tại Mỹ từ năm 1999 và phủ nhận mọi cáo buộc từ phía Ankara. Trước đây, Mỹ thường từ chối yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ do cho rằng, những lập luận của Ankara là thiếu bằng chứng xác thực.

Vào tháng trước, Tổng thống Trump vẫn khẳng định ông sẽ không cân nhắc đến việc dẫn độ giáo sĩ Gulen như biện pháp khiến Thổ Nhĩ Kỳ ngừng áp lực lên Saudi Arabia vì vụ mưu sát nhà báo Jamal Khashoggi.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục