Thổ Nhĩ Kỳ tố Mỹ tiếp tục trang bị vũ khí miễn phí cho người Kurd Syria

  • 23/04/2018 10:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan mới đây tiếp tục lên tiếng chỉ trích Mỹ và các đồng minh vì đã trang bị vũ khí miễn phí cho lực lượng người Kurd ở Syria, đồng thời coi đây là một mối đe dọa đối với an ninh của Ankara.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Rayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Rayyip Erdogan

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ NTV ngày 21-4, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã cáo buộc Mỹ và đồng minh từ chối bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, song vẫn trang bị vũ khí cho các lực lượng người Kurd ở Syria, và điều này đe dọa tới an ninh của Ankara.

"Chúng tôi không thể mua vũ khí của Mỹ bằng tiền của chúng tôi, nhưng Mỹ và các đồng minh lại cung cấp vũ khí, đạn dược miễn phí cho các tổ chức khủng bố. Vậy mối đe dọa này phát sinh từ đâu? Nó chủ yếu bắt nguồn từ các đồng minh chiến lược", Tổng thống Erdogan cho biết.

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đã điều 5.000 xe tải chở vũ khí tới miền bắc Syria, nơi đồn trú của Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) - một đồng minh của Washington tại Syria.

Trong con mắt của Thổ Nhĩ Kỳ, YPG có mối liên hệ mật thiết với đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara coi là tổ chức khủng bố.

Còn nhớ, vào tháng 12-2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn việc cấp lô vũ khí trị giá 393 triệu USD cho những lực lượng mà Washington gọi là đối tác tại Syria, bao gồm YPG. Vài tháng sau đó, Mỹ tiếp tục thông báo kế hoạch thành lập lực lượng gồm 30.000 tay súng người Kurd, triển khai dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Những động thái này của Mỹ khiến Thổ Nhĩ Kỳ nổi giận.

Và vào ngày 20-1-2018, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một chiến dịch có tên "Nhành Ô liu" nhằm vào YPG tại thành phố Afrin của Syria. Các lực lượng Ankara sau đó nắm quyền kiểm soát Afrin, và cảnh báo rằng, chiến dịch quân sự sẽ tiếp tục kéo dài tới toàn bộ khu vực biên giới của Syria.

Chiến dịch này đã tạo ra chuyển biến xấu trong mối quan hệ đồng minh Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tin cùng chuyên mục