Mỹ tăng cường lực lượng đến Manbij đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ

  • 03/04/2018 08:12
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã tăng cường lực lượng đến Manbij, ở phía bắc Aleppo, nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công có thể của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh trong khu vực.
Xe quân sự Mỹ tiến vào Manbij, Syria, ngày 2-4-2018

Xe quân sự Mỹ tiến vào Manbij, Syria, ngày 2-4-2018

Hãng thông tấn Anadolu dẫn nguồn tin địa phương đáng tin cậy khẳng định, ngày 2-4, quân đội Mỹ đã điều ít nhất 300 binh lính, một số xe bọc thép và máy xây dựng tới Manbij.

Thông tin của Anadolu cho biết thêm, một số lượng lớn binh sĩ Mỹ cũng đã được triển khai gần sông Sajur và làng Zub'ul Bayn ở phía tây Manbij.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về các thông tin này. 

Được biết, Manbij ở Syria được Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu chiếm từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). SDF kiểm soát thành phố này từ đầu năm 2016.

Chính quyền Ankara coi Các Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), thành phần chủ lực của lực lương SDF là những nhóm khủng bố. Đã nhiều lần, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ rút lực lượng người Kurd khỏi thành phố Manbij. Trong khi Washington lập luận rằng, SDF, được sự yểm trợ của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và đang kiểm soát thành phố, cần phải được hỗ trợ cả về tài chính và vũ khí trang bị. Các lực lượng này có quyền tự vệ chính đáng bảo vệ địa bàn cùng với các đối tác của mình (liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu).

Bất chấp Thổ Nhĩ Kỳ liên tục kêu gọi việc ngừng trang bị cho người Kurd và rút SDF ra khỏi khu vực Manbij, cùng với tuyên bố chiến thắng kiểm soát hoàn toàn Afrin, quan điểm của Nhà Trắng về vấn đề thành phố Manbij không thay đổi. 

"Quân đội Mỹ không sẵn sàng nhượng bộ Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề thành phố Manbij", ông Nicholas Heras, nhân viên An ninh cao cấp Trung Đông tại Trung tâm An ninh Mới của Mỹ mới đây khẳng định.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố lực lượng vũ trang nước này chắc chắn sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào các tay súng người Kurd, nếu họ không sớm từ bỏ thị trấn Manbij, ở tỉnh Aleppo, Syria.

Tin cùng chuyên mục