Nga: Việc Mỹ gửi các hệ thống Patriot đến Trung Đông sẽ làm căng thẳng leo thang

  • 21/06/2019 19:28
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov ngày 20-6 khẳng định, việc Mỹ quyết định gửi các hệ thống tên lửa đất đối không Patriot đến Trung Đông sẽ làm căng thẳng leo thang.
Hệ thống tên lửa đất đối không Patriot của Mỹ

Hệ thống tên lửa đất đối không Patriot của Mỹ

Bình luận về quyết định mới đây của Washington khi gửi thêm hệ thống tên lửa đất đối không Patriot, máy bay không người lái và máy bay chiến đấu tới Trung Đông, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov cho biết: "Chúng tôi đã nói nhiều lần rằng, những hoạt động này của Mỹ phản ánh chính sách cố tình leo thang tình hình của Washington. Qua đó, chúng tôi có thể khẳng định một điều là giới lãnh đạo chính trị và quân sự Mỹ không dừng lại ở bất kỳ hành động nào để làm phức tạp tối đa tình hình, và quan trọng nhất là gia tăng áp lực lên Iran. Hơn thế nữa, Washington còn ‘cố tình’ không hiểu các cuộc gọi, không lắng nghe những phân tích logic của chúng tôi. Những việc Mỹ đang làm hoàn toàn trái ngược với Nga - đất nước đứng ra phát triển hệ thống an ninh tập thể, tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin ở khu vực Vịnh Ba Tư và thiết lập liên lạc trực tiếp giữa các quốc gia trong khu vực đó".

"Vẫn còn thời gian để cho Mỹ dừng lại, cảm nhận và ngăn chặn việc tiếp tục trượt vào cuộc đối đầu không kiểm soát", nhà ngoại giao cấp cao Nga nhấn mạnh.

Bình luận trên được ông Ryabkov đưa ra, sau khi vào ngày 19-6, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ cho tăng viện thêm một tiểu đoàn tên lửa phòng không Patriot, các máy bay do thám không người lái, máy bay trinh sát có người lái và “một số năng lực răn đe khác” đến Trung Đông.

Trước đó một ngày, Lầu Năm Góc thông báo sẽ triển khai bổ sung 1.000 quân đến khu vực này để làm nhiệm vụ trinh sát và hỗ trợ các lực lượng đóng tại đây. Đây là những động thái quân sự mới nhất của Mỹ tại Trung Đông trước căng thẳng leo thang trong quan hệ với Iran.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục