Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho người tị nạn tràn vào châu Âu nếu EU không hỗ trợ

  • 08/11/2019 10:09
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 7-11 cho biết, nước này bắt buộc phải mở cánh cửa tới châu Âu cho những người tị nạn Syria nếu Liên minh châu Âu (EU) không hỗ trợ đầy đủ cho nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho người tị nạn tràn vào châu Âu nếu EU không hỗ trợ ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

“Dù họ (EU) có hỗ trợ hay không, chúng tôi vẫn sẽ giúp đỡ những người Syria đang tị nạn tại đất nước chúng tôi. Tuy nhiên, nếu chiến dịch không đạt được kết quả như mong đợi, chúng tôi không còn cách nào khác là phải mở cửa cho người tị nạn vào châu Âu”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Budapest hôm 7-11.

Theo thỏa thuận về người tị nạn đạt được giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ hồi 2016, liên minh 28 nước thành viên EU cam kết viện trợ 6 tỷ euro (tương đương 6,6 tỷ USD) cho Ankara trong thời gian 2016-2019 để cải thiện điều kiện sống của người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, EU mới chỉ giải ngân cho Thổ Nhĩ Kỳ 2,57 tỷ euro (tương tương 2,83 tỷ USD).

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu đã nhiều lần kêu gọi EU chia sẻ gánh nặng người tị nạn trong bối cảnh Ankara lo ngại rằng, dòng người di cư mới từ tỉnh Idlib (Syria), giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục đổ sang quốc gia được coi là nơi trung chuyển vào châu Âu này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục