Thổ Nhĩ Kỳ thề không cúi đầu trước bất kỳ lời đe dọa nào của Mỹ

  • 09/10/2019 09:10
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài

ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cảnh báo, sẽ có những động thái thích hợp với những hành động mà ông cho là “vượt giới hạn” của Thổ Nhĩ Kỳ. Trước những lời đe dọa này, Ankara mạnh mẽ tuyên bố "không cúi đầu".

Lời đáp trả cứng rắn

Hành động “vượt giới hạn” mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc đến trong bài đăng trên mạng xã hội không gì khác chính là tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ về việc sẵn sàng khởi động chiến dịch quân sự ở Syria.

Đáp trả cảnh báo này của ông chủ Nhà Trắng, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay tuyên bố, Ankara sẽ không nhượng bộ trước bất kỳ mối đe dọa nào đối với kế hoạch tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria.

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang có ý định quét sạch các chiến binh người Kurd ở biên giới Syria

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang có ý định quét sạch các chiến binh người Kurd ở biên giới Syria

“Thông điệp của chúng tôi với cộng đồng quốc tế rất rõ ràng: Thổ Nhĩ Kỳ không phải là quốc gia dễ bị đe dọa. Chúng tôi tự xác định đường đi của mình về vấn đề an ninh quốc gia”, ông Fuat Oktay cho biết trong cuộc họp báo tại Ankara vào ngày 8-10.

Ông cảnh báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “chấp nhận” việc tạo ra một hành lang “nguy hiểm” ngay cạnh biên giới nước này, trong mọi trường hợp và bằng mọi giá.

“Lập trường của chúng tôi sẽ không thay đổi khi đề cập đến vấn đề an ninh, an toàn biên giới và tương lai của người anh em Syria, cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ và sự thống nhất thể chế chính trị ở Syria”, ông Oktay nói thêm.

“Đã đến lúc tạo ra một khu vực an toàn ở phía Đông của Euphrates. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đối phó với tất cả những kẻ khủng bố đe dọa đất nước từ biên giới phía Nam và cũng sẽ tạo điều kiện cho người tị nạn Syria trở về quê hương của họ”, ông Oktay kết luận.

Mỹ dọa "xóa sổ" nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Những tuyên bố cứng rắn trên của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ phá hủy hoàn toàn và xóa sổ nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara có bất kỳ động thái “vượt quá giới hạn".

Trước đó, chỉ vài giờ sau khi Nhà Trắng tuyên bố rút quân Mỹ khỏi các vị trí của họ ở miền Bắc Syria, ông Trump đã viết trên trang cá nhân của mình rằng, việc rút nước Mỹ ra khỏi các cuộc chiến chính là lý do ông được bầu làm Tổng thống, và rằng quân đội Mỹ sẽ không hỗ trợ cho chiến dịch quân sự sắp tới của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Theo ông Trump, quân đội Mỹ chỉ nên chiến đấu ở những nơi đem lại lợi ích cho đất nước và chỉ chiến đấu để giành chiến thắng.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cho chiến dịch quân sự ở Bắc Syria

Ngày 5-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng Ankara sẽ khởi động chiến dịch quân sự có tên là Operation Peace Fountain tại Syria trong những ngày tới.

Ông nói rằng mục tiêu của chiến dịch là nhằm quét sạch Lực lượng dân quân người Kurd ra khỏi biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ, tạo ra một khu vực an ninh và tiếp nhận người tị nạn Syria trong khu vực.

Xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc tuần tra chung gần Tel Abyad, Syria, ngày 8 -9-2019

Xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc tuần tra chung gần Tel Abyad, Syria, ngày 8 -9-2019

Trước đây, Ankara và Washington đã ký thỏa thuận về việc tạo ra “vùng an toàn” ở phía Bắc Syria, nhưng tháng trước Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Mỹ làm đình trệ quá trình này và cảnh báo rằng họ sẽ thiết lập 1 khu vực an toàn mà không cần sự giúp đỡ của Washington.

Ngược lại, Damascus phản đối kịch liệt thỏa thuận này, và cáo buộc hành động này của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là bất hợp pháp, vi phạm trắng chủ quyền đất nước. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã phản đối sự hiện diện của Lực lượng dân quân người Kurd ở miền Bắc Syria, cho rằng lực lượng này chính là mối đe dọa cho an ninh của đất nước. Các lực lượng người Kurd bao gồm Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) do Mỹ hậu thuẫn, bị Ankara coi là 1 chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) – tổ chức khủng bố nằm trong danh sách đen của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục