Thổ Nhĩ Kỳ: Rút tàu thăm dò về không có nghĩa là Ankara từ bỏ quyền ở Đông Địa Trung Hải

  • 14/09/2020 11:12
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 13-9-2020 tuyên bố việc tàu khảo sát địa chấn Oruc Reis trở về gần vùng bờ biển phía Nam của nước này không có nghĩa là Ankara từ bỏ các quyền của mình ở Đông Địa Trung Hải.
Thổ Nhĩ Kỳ: Rút tàu thăm dò về không có nghĩa là Ankara từ bỏ quyền ở Đông Địa Trung Hải ảnh 1

Tàu Oruc Reis của Thổ Nhĩ Kỳ đã quay lại cảng Antalya, ngày 12-9-2020

“Việc chúng tôi đưa tàu thăm dò Oruc Reis trở về gần vùng bờ biển phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ là một hoạt động nằm trong lịch trình của con tàu này. Điều này không có nghĩa là Ankara từ bỏ các quyền của mình ở Đông Địa Trung Hải”, hãng thông tấn Anadolu dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết hôm 13-9.

Trước đó cùng ngày, dữ liệu Refinitiv cho thấy, tàu Oruc Reis đã quay về vùng biển gần tỉnh Antalya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ được Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis xem là "một bước đi tích cực" cho quan hệ Athens - Ankara.

"Đây là một bước tích cực đầu tiên(...). Bước đi này của Thổ Nhĩ Kỳ là đúng đắn, hướng tới giảm leo thang tình hình và có thể góp phần vào việc nối lại đối thoại giữa hai nước", ông Kyriakos Mitsotakis nói.

Sự hiện diện của tàu Oruc Reis, được các tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ hộ tống, ở phía Đông Địa Trung Hải trong hơn một tháng qua đã gây ra cuộc khủng hoảng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, hai nước thành viên của NATO, đang tranh chấp lãnh hải trên biển Aegean, khu vực được coi là rất giàu khí tự nhiên.

Theo Yenisarak

Tin cùng chuyên mục